Tin tức

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN PHẢI BIẾT KHI MANG THAI LẦN ĐẦU

22/03/2020   4211 lượt xem

Việc mang thai đang ngày càng được các cặp vợ chồng quan tâm. Nhưng không phải thai phụ nào cũng biết nên làm những gì để có một thai kỳ khỏe mạnh. Mỗi người phụ nữ nên tự trang bị những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết cho bản thân trước khi trở thành bà mẹ tương lai.

1. Chăm sóc trước khi sinh

Chăm sóc trước khi sinh là chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời gian người phụ nữ mang thai, bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục và tư vấn. Tất cả mẹ bầu đều cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo rằng thai nhi phát triển tốt và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chăm sóc trước khi sinh sẽ giúp bản thân biết liệu có nguy cơ gì không và từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Khám thai lần đầu

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai phụ để tính xem đã mang thai được bao nhiêu tuần và ước tính khi nào em bé sẽ chào đời. Những phụ nữ mang thai cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm kiểm tra vùng chậu, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và kiểm tra một số bệnh lây truyền . Các xét nghiệm này   không thể thiếu trong lần đầu khám thai, qua đó có thể thấy thai nhi và mẹ có khỏe mạnh hay đang gặp vấn đề gì bất thường không.

3. Tham gia các lớp học tiền sản

Tham gia các lớp học tiền sản giúp người mẹ có thể tìm hiểu thêm về việc mang thai, sinh con, cho con bú . Tham gia các khóa học, bà bầu  được hướng dẫn về các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh  để bé luôn khỏe mạnh và an toàn.

4. Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Điều quan trọng trước tiên là phải ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi nhiều. Nên tránh những thứ có thể gây hại cho thai nhi như rượu, thuốc lá. Nếu đang sử dụng thuốc kê đơn hoặc các loại thuốc không cần toa như vitamin và thuốc giảm đau, Nên cần đến sự tư vấn của bác sĩ để cân nhắc việc sử dụng thuốc.

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai, đây là khoảng thời gian mẹ bầu nên chú trọng để đưa ra các chọn lựa tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn nên lên kế hoạch và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ bao gồm rau xanh, hoa quả, các loại ngũ cốc, sữa hoặc các thực phẩm giàu protein trong  để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

5. Những loại vitamin cần sử dụng trong thai kỳ

Một loại vitamin rất quan trọng cho bà bầu là vitamin B có tên là axit folic. Cần cung cấp đầy đủ lượng axit folic trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Nhu cầu khuyến cáo axit folic dành cho bà bầu là 600 microgam mỗi ngày. Ngoài ra, sắt cũng rất quan trọng. Phụ nữ khi mang thai cần nhiều chất sắt hơn trong thai kỳ để tạo thêm máu mang oxy đến cho thai nhi, giúp bé khỏe mạnh.

Một cách để có được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết trong thai kỳ là uống vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, nếu dư thừa một số lượng lớn các loại vitamin có thể gây hại cho thai nhi. Trong lần khám thai đầu tiên, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại vitamin nào khác đang dùng, bác sĩ sẽ giúp quyết định nên uống vitamin nào.

6. Tại sao tập thể dục quan trọng trong khi mang thai?

Tập thể dục cung cấp cho bà bầu nhiều năng lượng hơn, giúp giảm khó chịu khi mang thai, giúp mạnh mẽ và tự tin hơn vào ngày lâm bồn. Nên tập thể dục đều đặn  mỗi ngày khoảng 30 phút.

7. Khi mang thai cần nghỉ ngơi nhiều .

Khi mang thai cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, mất sức. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi nhiều trong khi đang mang thai. Hãy lắng nghe cơ thể.  Đặc biệt, khi cảm thấy có dấu hiệu mệt mỏi, nên lập tức nghỉ ngơi. Ngoài ra, tập thể dục và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường năng lượng một cách hiệu quả.

8. Vì sao không nên sử dụng các loại chất kích thích trong thai kỳ?

Rượu, thuốc lá và các loại thuốc khác có thể gây hại cho người mẹ và em bé. Chúng dễ dàng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sinh sản, gây tổn thương cho cả bản thân và thai nhi.

Trên đây là những kiến thức mẹ bầu cần biết khi bắt đầu có thai của mình. Chúc các mẹ có được những kinh nghiệm nhất định để thời kỳ mang thai khỏe mạnh và nhẹ nhàng nhất.