Tin tức

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐẾN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, NHÀ HÀNG MÙA DỊCH COVID 19?

20/03/2020   1335 lượt xem

Theo Cục Quản lý môi trường y tế và Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính,  lây  từ người sang người qua các giọt bắn như nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số bề mặt có chứa virus rồi đưa bàn tay lên mắt, mũi, miệng.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, một trong các biện pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh là công tác vệ sinh, khử khuẩn đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng để hạn chế sự lây nhiễm virus qua tiếp xúc với bề mặt vật dụng bị nhiễm virus.

Mặc dù theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần hạn chế đến chỗ đông người để phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng,.. thì bản thân mình hãy bảo vệ bằng cách:

  • Luôn phải vệ sinh đôi bàn tay thường xuyên đây là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng chống dịch bệnh virus corona

Rủa tay đúng cách với xà phòng sau khi ho, hắt hơi; sau khi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt các vật dụng có nguy cơ virus như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa,…; trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; ra vào các trung tâm thương mại;...

Nếu không có nước sạch và xà phòng có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay nhanh hoặc dung dịch cồn y tế có chứa ít nhất 60% cồn. Lưu ý mua các sản phẩm  đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực tránh mua các sản phẩm giả tràn làn trên thị trường, các sản phẩm này thường không ghi rõ hàm lượng cồn, các vi khuẩn có thể diệt và thường chứa hàm lượng cồn dưới 60% nên không đủ để diệt được virus corona theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới và trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ

  • Hạn chế đưa tay lên mặt, mũi, miệng và không vào các trung tâm thương mại nhà hàng khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà
  • Luôn che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn giấy rồi vứt ngay vào thùng rác rồi rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch, không khạc nhổ bừa bãi
  • Luôn sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y  Tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng. Nếu có các biểu hiện ho, sốt, khó thở khi ở khu dịch vụ cần báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hỗ trợ.
  • Tại các trung tâm thương mại, nhà hàng các vị trí tay nắm cửa, nút bấm thang mai, tay vịn cầu thang cần khử khuẩn ít nhất 2 lần/ ngày

Đối với Ban quản lý khu trung tâm thương mại, nhà hàng cần  vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường  để lau các bề măt như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính. Cụ thể như sau:

Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ ngày đối với khu vệ sinh chung, nền nhà, gian bán hàng, bàn ghế,..
Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ ngày đối với nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,..
Đảm bảo luôn đủ nước sạch và dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh và dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại sảnh tiếp đón, lối vào, sảnh chờ.
Mở cửa ra vào, cửa sổ để tăng cường thông khí các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi,.. hạn chế sử dụng điều hòa. Cung cấp khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng. An toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo trong khu dịch vụ. Có đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, thu gom chất thải hàng ngày mang đi xử lý
Nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn đối với mỗi các nhân, tổ chức, đơn vị nhằm góp phần phòng chống dịch COVID - 19.