Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TRĨ

22/03/2020   2048 lượt xem

Bệnh trĩ luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn mang đến rất nhiều phiền toái. Khám trĩ ngay khi ở giai đoạn bắt đầu sẽ giúp người bệnh giảm bớt khó chịu và rút ngắn thời gian điều trị

1. Dấu hiệu nhận biết

Đại tiện ra máu: Đây là một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ nội. Trong quá trình mới phát bệnh, khi đi ngoài người bệnh sẽ thấy máu dính trên phân hay trên giấy vệ sinh. Trường hợp máu ra nhiều, nhỏ giọt hay bắn thành tia là khi bệnh đã nặng. Nếu không có phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả thì sẽ có thể gây thiếu máu.

Đau rát, sưng tấy vùng hậu môn: Khi đại tiện lâu, người bệnh cảm thấy đau buốt, sưng tấy ở vùng hậu môn. Cơn đau có thể âm ỉ vài giờ sau đó tùy theo mức độ bệnh. Tình trạng này kéo dài mà không có cách chữa trị trĩ nội hiệu quả, phương pháp điều trị bệnh trĩ mới nhất sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Búi trĩ lòi ra ngoài: Ở giai đoạn đầu, búi trĩ bị lòi ra ngoài nhưng có thể co vào được nhưng đến một giai đoạn nhất định, búi trĩ không thể tự động thu vào trong, người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ vào.

Ngứa ngáy, khó chịu ở vùng hậu môn: Ở mức độ nặng, búi trĩ lòi ra ngoài, cơ hậu môn giãn lỏng nên thường bị chảy dịch. Các dịch nhầy này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy. Người bệnh vẫn không chữa trị trĩ nội bằng phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì sẽ có thể gây viêm nang lông vùng hậu môn, nhiễm trùng, …

2. Phương pháp điều trị

Điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc): Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ cho dùng các loại thuốc dạng viên nén, viên nang có tác dụng giảm đau, viêm sưng, phù nề hoặc các loại thuốc, kem bôi ngoài, thuốc viên đạn đặt vào thành hậu môn. Các loại thuốc này có tác dụng làm co thắt các búi trĩ, kháng viêm, giảm đau, sưng viêm, 

Điều trị bằng phương pháp hỗ trợ dụng cụ: Đây là cách chữa bệnh trĩ nội sử dụng các cách như chích xơ làm co thắt các mạch búi trĩ.

Ngoài ra, có thể dùng cách bắn, thắt vòng cao su vào các búi trĩ để nó bám chặt vào thành hậu môn, làm cho các búi đó tự rụng sau một thời gian. Hay có thể điều trị bệnh trĩ triệt để bằng cách xử lý nhiệt, phương pháp này làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ tại một thời điểm, làm cho nó đông cứng và rơi xuống.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Phương pháp này chỉ áp dụng với các bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nặng, tình trạng bệnh đã trở nên trầm trọng, khó kiểm soát. Phương pháp chữa bệnh trĩ nội này bao gồm khâu búi trĩ, áp dụng kỹ thuật PPH, HCPT phẫu thuật siêu âm khâu khóa các động mạch trĩ, …

Phương pháp Longo phẫu thuật trĩ là phương pháp phẫu thuật tiên tiến đang ngày càng được nhiều bệnh nhân áp dụng.

Chỉ định:

Phương pháp này thích hợp với những bệnh nhân bị trĩ nội độ 2, độ 3, độ 4 nhất là trĩ vòng.

Ưu điểm của phương pháp:

So với các phương pháp cổ điển, phẫu thuật trĩ bằng kỹ thuật Longo được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội và có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh trĩ.

  • Ít đau: Với cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân ngay trong ngày phẫu thuật.

  • Thời gian xuất viện nhanh: Do ít đau sau mổ, các biến chứng muộn ít xảy ra cho nên sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất và có thể xuất viện chỉ 1 ngày sau mổ.

  • Tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít: Cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về gần như bình thường. Do đó việc tái phát ít gặp.

  • Không để lại sẹo xấu hậu môn hay tình trạng ướt hậu môn. An toàn vì nguyên lý điều trị của phương pháp này là hạn chế xâm lấn. 

Một số hạn chế của phương pháp cắt trĩ bằng Longo:

  • Chi phí phẫu thuật cao. Do phương pháp Longo đòi hỏi phải thực hiện ở phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn. Giá thành máy cắt trĩ Longo cũng cao. Trong khi đó, mỗi máy cắt trí chỉ dùng được cho 1 bệnh nhân.

  • Đối tượng để chỉ định điều trị bằng phương pháp này còn giới hạn. Chỉ thực hiện trong các trường hợp bị trĩ nội độ 2 – 4, trĩ vòng. Không áp dụng đối với các trường hợp trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

  • Có thể có một số biến chứng như thủng trực tràng, viêm phúc mạc, sa niêm mạc, nhiễm trùng,… nhưng những trường hợp này rất hiếm. Nếu bệnh nhân phẫu thuật tại các bệnh viện lớn uy tín sẽ tránh được những biến chứng này.

Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm từng công tác tại các bệnh viện lớn cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng mổ tích hợp 1 chiều là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân bị trĩ, đã đến khám và điều trị tại bệnh viện. 

Liên hệ để tư vấn và đặt lịch miễn phí: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.