Tin tức

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TRONG MÙA DỊCH COVID 19

24/03/2020   53 lượt xem

Tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn biến ngày càng phức tạp, khiến mọi người hoang mang lo sợ vì tốc độ lây lan virus rất nhanh và hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn nhanh, tránh dến nơi đông người thì biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch chống sự xâm nhập của virus
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc bổ sung probiotic (lợi khuẩn) được các chuyên gia khuyến cáo...

Vai trò của probiotic trong các bệnh cúm và viêm đường hô hấp trên
Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy probiotic được coi là an toàn và có hiệu quả góp phần phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp bao gồm mắc cúm do virus. Một nghiên cứu sử dụng sản phẩm có chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong 12 tuần trên người trưởng thành 30-49 tuổi đã cho thấy, tỷ lệ mắc viêm đường hô hấp trên và cảm cúm ở nhóm uống sản phẩm chứa Lactobacillus casei Shirota thấp hơn có rõ rệt so với nhóm không uống và các đối tượng mắc thì có sự phục hồi nhanh hơn, sự gia tăng số lượng tế bào có chức năng miễn dịch trong máu và nước bọt của người sử dụng sản phẩm. 
Một nghiên cứu trên người khỏe mạnh tuổi từ 18-60 tuổi sử dụng sản phẩm chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei 431,  thời gian mắc các triệu chứng đường hô hấp trên ngắn hơn so với nhóm dùng giả dược trong 3 tuần cuối cùng của giai đoạn can thiệp ở nhóm probiotic. Việc bổ sung sản phẩm có chủng khuẩn Bifidobacteria BB 12  có hiệu quả tăng cường miễn dịch hỗ trợ phòng chống cúm mùa. Ngoài ra các nghiên cứu cũng cho thấy Bifidobacterium và Lactobacillus  có khả năng sinh axit axetic và axit lactic  làm giảm độ pH đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời có khả năng tăng đáp ứng miễn dịch thông qua kích thích hoạt động thực bào của các tế bào lympho và đại thực bào.

Theo Hội Nhi khoa Nhật Bản việc bổ sung probiotic 2 lần/ngày có thể giảm nguy cơ mắc các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi. Ngoài ra còn có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang và tai giữa và ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như cảm cúm. Ngoài ra probiotic có hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng, dị ứng theo mùa ở trẻ em và có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus

Tăng cường miễn dịch
Những năm gần đây, các thực phẩm chứa lợi khuẩn đã được người tiêu dùng quan tâm sử dụng do các đặc tính có lợi cho sức khỏe. Probioti (lợi khuẩn) gồm một nhóm các vi khuẩn khác nhau  thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật, chúng có lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài sinh vật khác, do phương thức sống cộng sinh tự nhiên. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người), những vi khuẩn này  giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe được bổ sung vào chế độ ăn . Đây là những vi sinh vật còn sống có lợi cho sức khỏe của “vật chủ” cộng sinh khi được đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ . Probiotic tăng cường sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh  và nhiều lợi ích khác.

Hệ miễn dịch là một hàng rào bảo vệ nhiều lớp giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh, probiotic cơ thể tăng cường miễn dịch thông qua việc thúc đẩy sự sản xuất các  tế bào, các kháng thể có chức năng miễn dịch như tế bào lympho T, tế bào diệt tự nhiên (Nature killer cell), tế bào sản xuất IgA,..


Nhóm nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) cho thấy những người uống sản phẩm tình nguyện (4 tuần) có probiotic có số lượng tế bào miễn dịch cao hơn so với nhóm đối chứng không uống probiotic. Chủng vi khuẩn có lợi Lactobacilus casei Shirota được sử dụng trong nghiên cứu này được bác sĩ người Nhật Minoru Shinota phân lập năm 1930 từ hơn 300 chủng giống vi sinh vật và đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản trên 80 năm qua. Lactobacilus casei Shirota đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng làm tăng số lượng tế bào miễn dịch cũng như kích hoạt hoạt động miễn dịch của cơ thể. Việc gia tăng số lượng tế bào miễn dịch cũng được ghi nhận trên những người sử dụng Lactobacilus casei Shirota liên tục 3 tuần trong một thử nghiệm tại Italy. Nghiên cứu của các tác giả Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ ra việc sử dụng sữa có Lactobacilus casei Shirota còn làm gia tăng số lượng tế bào CD4, chỉ số đánh giá tình trạng miễn dịch và nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội,  ở các bệnh nhi Việt Nam mắc bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AID). 
Và theo nghiên cứu một số chủng khuẩn khác thuộc dòng Bifidobacterium và Lactobacillus có khả năng sinh axit axetic và axit lactic làm giảm độ pH đường ruột, ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác và tăng đáp ứng miễn dịch thông qua kích thích hoạt động thực bào của các tế bào lympho và đại thực bào.

Tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng và thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý  hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và thể trạng có thể giúp chúng ta dự phòng dịch bệnh một cách hiệu quả.