NỔI HẠCH Ở NÁCH - VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CẦN CHÚ Ý

19/04/2022   8488 lượt xem

Nổi hạch ở nách dù lớn hay nhỏ đều gây cảm giác khó chịu, lo lắng cho người mắc phải. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như: ung thư, lupus ban đỏ…

Hạch nổi ở nách thường là hạch bạch huyết đang phát triển lớn. Hạch bạch huyết có hình oval nhỏ và nằm khắp cơ thể tạo thành hệ thống bạch huyết. Chúng đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch của chúng ta.

Những hạch nằm nông dưới bề mặt da thì có thể sờ thấy với hình dạng dẹt hoặc tròn còn những hạch nằm sâu dưới da thì khó nhận biết, chỉ khi nó bị sưng to thì người bệnh mới chú ý đến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sưng hạch ở nách như: nhiễm trùng, chấn thương vùng hạch và xung quanh, ung thư di căn... Nếu do nguyên nhân chấn thương hoặc nhiễm trùng, tình trạng sưng hạch sẽ sớm mất đi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người. Tuy nhiên hầu hết những bệnh nhân ung thư vú di căn đều bị nổi hạch ở nách. Do đó, người bệnh không nên chủ quan, đặc biệt là các chị em phụ nữ khi xuất hiện hạch ở nách cần đi khám và xác định rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây nổi hạch ở nách

• Nhiễm vi khuẩn hay nhiễm virus
  • U mỡ (vô hại, do sự phát triển của mô mỡ)
  • U xơ (u lành, do sự phát triển của các mô sợi)
  • Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ (hidradenitis suppurativa)
  • Phản ứng dị ứng
  • Phản ứng bất lợi sau khi tiêm vaccine
  • Nhiễm nấm
  • Ung thư vú
  • Lymphoma (một loại ung thư hệ bạch huyết)
  • Leukemia (một loại ung thư máu)
  • Bệnh lupus ban đỏ

Nổi hạch nách ở phụ nữ

Khi nổi hạch ở nách, các chị em nên tự kiểm tra vú và phát hiện các bất thường như:

• Kích thước và hình dạng vú bất thường (một bên to hơn bên còn lại, một bên chảy xệ và méo mó khác thường);
  • Sờ thấy các u cục nhỏ trong vú;
  • Sưng hạch ở những khu vực lân cận (ví dụ như sưng hạch vùng cổ...);
  • Chảy dịch đầu vú cũng là dấu hiệu của ung thư vú nhưng cần chẩn đoán thông qua nội soi và phết kính phân tích;
  • Thay đổi núm vú (xẹp hơn, sần sùi, có vảy hoặc viêm, thụt sâu bất thường...).

Nổi hạch nách ở nam giới

Đối với nam giới, ngoài những nguyên nhân đã được đề cập ở trên, còn có lý do khác thường gặp là nút thắt cơ. Tình trạng này xảy ra khi họ vận động quá sức hoặc quá thường xuyên phần thân trên. Nổi hạch ở nách trong trường hợp này thường lành tính và tự khỏi. Để nhanh chóng điều trị tình trạng nổi hạch ở nách do nút thắt cơ, người bệnh nên nghỉ ngơi, massage giãn cơ để hạch biến mất.

Khi nào bạn cần đi khám khi thấy hạch nổi ở vùng nách?

Theo các bác sĩ thì hạch nổi kèm các triệu chứng khác như cảm, ho, vết thương có viêm nhiễm,... thì đây là triệu chứng bình thường nhưng nếu tự nhiên cơ thể xuất hiện hạch mà trước đó không bị làm sao thì cần lưu ý.

Các bác sĩ cảnh báo, với các tác nhân thông thường khiến cơ thể nổi hạch thì hạch này sẽ tự động biến mất trong 3- 4 tuần nhưng nếu hạch sưng kéo dài trên 1 tháng đến vài tháng thì cần đi khám bác sĩ ngày thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức là địa chỉ tầm soát ung thư sớm, với các gói khám từ cơ bản đến nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Với đội ngũ y bác sỹ nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện là địa chỉ tin cậy để thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt lịch hẹn khám vui lòng liên hệ 1900 969638 để được tư vấn