Tin tức

XƠ DÂY THANH QUẢN ĐIỀU TRỊ BẰNG CÁCH NÀO HIỆU QUẢ?

06/04/2022   1888 lượt xem

Hạt xơ dây thanh là tổn thương ở dây thanh quản khiến người bệnh khó phát âm, khản tiếng khi nói. Vậy điều trị xơ dây thanh quản bằng phương pháp nào để hiệu quả và dứt điểm? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hiểu biết chung về hạt xơ dây thanh quản

Là tình trạng dây thanh bị tổn thương do các hạt xơ (dạng khối u nhỏ có chân rộng) mọc cả 2 bên dây thanh. Bình thường dây thanh quản tạo thành một lỗ hình chữ V cho phép không khí đi qua làm cho dây thanh rung động tạo nên âm thanh. Khi xuất hiện các hạt xơ làm, dây thanh khép không kín hoặc rung động không đều dẫn đến tình trạng. Bệnh này thường gặp ở những người phải sử dụng giọng nói với tần suất liên tục 

Khi khàn tiếng, thông thường bệnh nhân sẽ có xu hướng nói ít lại. Nhưng do yêu cầu công việc, nhưng người này vẫn phải cố gắng nói nhiều, nói to hơn khiến dây thanh quản ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh xơ dây thanh 

Khàn tiếng, mất tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều

– Khàn tiếng nặng hơn khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau nói nhiều

– Giọng nói thô, phát âm khó

– Hụt hơi, tức ngực khi nói

Phương pháp điều trị hạt xơ dây thanh?

Dựa vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp :

* Điều trị nội khoa

-Điều trị nội khoa được áp dụng khi hạt xơ dây thanh còn nhỏ. Các loại thuốc dùng để điều trị triệu chứng bao gồm thuốc chống viêm, kháng sinh, nước muối sinh lý…Bên cạnh đó người bệnh tránh nói to, uống nước lạnh, tránh uống rượu bia đề phòng khô họng,…

* Điều trị ngoại khoa

- Trường hợp hạt xơ to, bác sĩ thường chỉ định cho phẫu thuật nội soi để bóc tách các hạt xơ, trả lại sự rung động bình thường của dây thanh.

- Sau phẫu thuật tình trạng khản tiếng có thể tái phát nên người bệnh cần hạn chế nói trong một thời gian để dây thanh quản được phục hồi. Nếu phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng.

- Bên cạnh đó, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh trở nên mềm mại, uyển chuyển trở lại, cải thiện chất lượng giọng nói. Việc tập luyện phát âm tìm  cần sự kiên trì và sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

Ưu điểm của điều trị hạt xơ dây thanh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức đến là một địa chỉ hàng đầu trong điều trị hạt xơ dây thanh tại Hà Nội với nhiều ưu điểm:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.
  • Trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất hiện nay
  • Hệ thống phòng khám phòng mổ vô khuẩn một chiều, được áp dụng các biện pháp tiệt khuẩn triệt để, phòng tránh lây nhiễm chéo
  • Chi phí hợp lý, chế độ BHYT, bảo hiểm bảo lãnh nhanh chóng