Tin tức

DI CHỨNG HẬU COVID KÉO DÀI BAO LÂU?

25/03/2022   3593 lượt xem

Nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. F0 đã khỏi bệnh vẫn có thể gặp hàng loạt triệu chứng và di chứng hậu Covid-19 kéo dài từ 2-6 tháng như: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, đau cơ bắp, rụng tóc, rối loạn nội tiết…

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng, không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Các triệu chứng phổ biến thường kéo dài 2 - 6 tháng, gồm: mệt mỏi, khó thở, ho, rối loạn nhận thức...

Người bệnh trong giai đoạn hậu Covid-19 thường gặp những biểu hiện thông thường:

- Lú lẫn, mất vị giác và khứu giác, bệnh não và đột quỵ.
- Khó thở và ho, đau ngực, tổn thương phổi mô kẽ hậu Covid-19.
- Nổi mẩn đỏ, mề đay ở chân, tay hoặc khắp người.
- Trầm cảm, stress, lo lắng, sống cô lập.
- Đánh trống ngực, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, suy tim.
- Mệt mỏi và đau cơ, đau khớp, bệnh lý thần kinh ngoại biên, thiếu máu ở đầu chi.

Các triệu chứng bệnh nhân thường gặp trong thời gian này gồm:

- Các triệu chứng dai dẳng như mất ngủ, đau khớp, đau đầu, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa, kém ăn, chóng mặt, đau cơ, mất ngủ, rụng tóc, đổ mồ hôi và tiêu chảy.
- Một số triệu chứng hết nhanh hơn như sốt, ớn lạnh và các triệu chứng khứu giác, tăng tiết dịch thường hết trong 2 - 4 tuần.
- Mệt mỏi, khó thở, tức ngực, suy giảm nhận thức và ảnh hưởng tâm lý có thể kéo dài trong nhiều tháng (từ 2 đến 12 tháng).
- Mệt mỏi, cảm giác đuối sức (13-87%) phần lớn phục hồi, cũng có thể gặp và kéo dài 3 tháng hoặc hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân từng nằm khu chăm sóc tích cực (ICU).
- Khó thở, cảm giác hụt hơi (10-71%) có thể kéo dài, phục hồi dần trong 2-3 tháng, có một số trường hợp kéo dài hơn (đến 12 tháng).


- Ho kéo dài (17-34%) 2- 3 tuần sau khi khởi phát triệu chứng. Ho thường phục hồi trong 3 tháng và hiếm khi kéo dài đến 12 tháng.
- Cảm giác khó chịu, tức ngực (12-22%) thường phục hồi dần sau 2-3 tháng, hiếm khi dài hơn.
- Phấn lớn bệnh nhân mất vị giác, khứu giác phục hồi sau một tháng khi mắc, nam giới hồi phục nhanh hơn nữ giới.
- Chứng rối loạn nhận thức thường gặp là rối loạn khả năng tập trung, trí nhớ kéo dài đến 6 tuần hoặc hơn, tính từ thời điểm bệnh nhân xuất viện.
- Các rối loạn về thần kinh hay gặp là kém tập trung và giảm trí nhớ.
- Rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn rất hay gặp, đặc biệt lo âu và thường kéo dài hơn 6 tháng ở nhóm bệnh nhân phải nhập viện.

Hội chứng sau Covid kéo dài bao lâu?

Theo nghiên cứu theo dõi người bệnh sau nhiễm Covid-19, có từ 33%-76% người bệnh gặp triệu chứng hậu Covid kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi khỏi bệnh; 20% người phải tái nhập viện, 80% người bệnh cần theo dõi tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng từ khi xuất viện.

Cách khắc phục triệu chứng hậu Covid như thế nào?

Để khắc phục biến chứng hậu Covid-19 mức độ nhẹ như mệt mỏi, hơi khó thở người bệnh nên tập thở, đi bộ nhẹ nhàng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý. 

  • Tập thở: những bài tập thở sẽ giúp phục hồi chức năng phổi.
  • Đi bộ: Sau khi khỏi bệnh bạn nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần thời gian đi bộ, ngoài ra bạn cũng có thể tập thêm những bài thể dục khác tăng độ phục hồi cho phổi như: Hít đất, bơi lội, chèo thuyền…
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể phục hồi là một cách đơn giản giúp cơ thể chữa lành hội chứng hậu Covid-19. Chúng ta nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein như: cá béo, thịt nạc, trái cây tươi, các rau có màu xanh đậm, trứng, sữa….
  • Khám bệnh hậu Covid-19: Sau khi khỏi bệnh, dù triệu chứng nhẹ trong vòng 3 tháng đầu khỏi bệnh, người nhiễm nên đến cơ sở y tế để thăm khám, theo dõi sức khỏe. Việc khám sớm có thể phát, điều trị sớm các di chứng khiến người bệnh trở nặng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho người nhiễm hậu Covid-19, Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức đã triển khai dịch vụ khám hậu Covid-19 với chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp phục vụ nhu cầu thăm khám của khách hàng.