Tin tức

NHỮNG VIỆC CẦN TRÁNH KHI BỊ SỐT XUẤT HUYẾT

27/11/2019   1838 lượt xem

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây nên. Bệnh lây theo đường máu, trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn, kèm theo xuất huyết ở da hoặc niêm mạc và giảm tiểu cầu ở trong máu.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue thường là sốt cao, sốt thành cơn và có khi có những triệu chứng như rét run, nổi gai ốc. Nhiệt độ cơ thể của người bệnh có thể đạt tới 39-40 độ. Mỗi đợt giải phóng virút vào trong máu từ một tế bào thì cơ thể đáp ứng thành một cơn sốt. Nếu không biết cách điều trị, chăm sóc thì rất nguy hiểm.

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết cũng cần rất nhiều lưu ý. Dưới đây là nhưng điều lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết:

1. Không tự ý dùng thuốc hạ sốt

Khi chưa xác định rõ sốt do nguyên nhân gì người bệnh không được tự động sử dụng thuốc hạ sốt như aspirin và ibuprofen. Hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng. Thay vào đó có thể hạ sốt bằng cách cho bệnh nhân mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước vắt kiệt vào trán, nách cho người bệnh. Nếu dùng thuốc chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi có chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không cạo gió.

2. Không ăn các thực phẩm có màu nâu, đen, đỏ

Vì trong thời gian bị bệnh, người bệnh ăn hoặc uống các loại thực phẩm có màu nâu, đen hoặc đỏ sẽ khó phân biệt với phân lẫn máu khi bị xuất huyết qua đường tiêu hóa. Hay người bệnh bị nôn có màu thâm đen, xám bất thường thì khó phân biệt được đó là màu thực phẩm hay xuất huyết tiêu hóa.

3. Không nên ăn trứng khi bị sốt

Khi bị sốt xuất huyết người bệnh không nên ăn trứng bởi trứng sẽ tạo ra một lượng nhiệt lượng lớn trong cơ thể người bệnh. Những người bị sốt, nhất là trẻ em, ăn trứng gà sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên và không phát tán ra ngoài được, khiến cho sốt lâu khỏi. Chính vì vậy ăn trứng là kiêng kỵ cần tránh khi bị sốt xuất huyết.

4. Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

 Việc ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ trong giai đoạn này có thể gây các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, làm cho cơ thể người bệnh chậm hồi phục hơn.

5. Tránh không để muỗi đốt

Bởi nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết chính là muỗi, do vậy không nên để muỗi tiếp xúc với da, vì muỗi sẽ đốt và truyền thêm lượng virút gây bệnh không những làm bệnh nặng thêm mà còn có nguy cơ lây bệnh cho những người khác.

6. Không ăn đồ ăn cay nóng hay sử dụng các chất kích thích

Khi nhiễm virus Dengue, sức đề kháng của bệnh nhân bị suy giảm, năng lượng cũng bị hao hụt ít nhiều. Việc nạp vào cơ thể các món ăn cay nóng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, bệnh nặng thêm mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Khi vào mùa mưa, các bậc phụ huynh cần chủ động phòng tránh muỗi đốt cho con trẻ. Phòng tránh sốt xuất huyết Dengue có thể được thực hiện bằng những điều đơn giản như ngủ mùng, che màn, mặc quần áo sáng dài tay, thay bỏ nước tồn đọng quanh nhà...

Đồng thời, khi bé có biểu hiện sốt cao (đặc biệt là sốt vào chiều tối), sốt không thể gia giảm bằng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, da ửng đỏ, nổi bông, mắt xung huyết, kèm nôn ói... hoặc những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm sốt xuất huyết Dengue, cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa ngay lập tức để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch khám: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.