Tin tức

PHẪU THUẬT NỘI SOI TREO VI PHẪU CẮT HẠT XƠ DÂY THANH

12/11/2019   897 lượt xem

Hạt xơ dây thanh là tình trạng tổn thương ở dây thanh với dạng hạt xơ nhỏ. Tình trạng này khiến người bệnh khó phát âm, khản tiếng, tức ngực khi nói. Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng cho sức khỏe.

Hạt xơ dây thanh quản là gì?

Hình ảnh hạt xơ đối xứng 1/3 trước dây thanh 2 bên của bệnh nhân N.T.V tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức.

Hạt xơ dây thanh thanh là tình trạng tổn thương dạng hạt xơ nhỏ, chân hạt xơ thường rộng, mọc 1 bên hoặc cả 2 bên dây thanh.

Dấu hiệu của bệnh là khản tiếng, mất tiếng kéo dài, phát âm nặng nề, hụt hơi, đôi khi tức ngực khi nói do 2 dây thanh khép không kín, rung không đều.

Nguyên nhân xuất hiện hạt xơ dây thanh quản:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm xơ dây thanh quản, trong đó phải kể tới:

  • Viêm thanh quản mạn tính không được điều trị dứt điểm.
  • Những người phải nói nhiều, nói to, nói liên tục trong nhiều giờ liền như giáo viên, ca sĩ, người bán hàng, thuyết trình do dây thanh phải hoạt động nhiều.
  • Người nghiện rượu, nghiện thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
  • Mắc bệnh viêm họng, viêm xoang mạn hay mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài.

Điều trị hạt xơ dây thanh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi vi phẫu tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức

Nhiều tháng nay, bác N.T.V 47 tuổi (Hoa Lư, Ninh Bình) bị khàn tiếng kèm theo nói hụt hơi, nói nhiều cảm giác rất mệt đôi khi tức ngực. Bệnh nhân đã nội soi khám và điều trị thuốc nhiều nơi, nhiều bệnh viện nhưng tình trạng bệnh không đỡ. Tình trạng khàn tiếng của bệnh nhân ngày càng tăng, bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức.

Tại đây, bệnh nhân đã được nội soi thanh quản với kết quả hình ảnh hạt xơ đối xứng 1/3 trước dây thanh 2 bên. 

Sau khi được các bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh và phương pháp điều trị bệnh nhân đã đồng ý phẫu thuật nội soi bóc tách hạt xơ dây thanh.

Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CK II Tai Mũi Họng - Bác sĩ Nguyễn Văn Cường đã tiến hành nội soi treo vi phẫu thanh quản cắt hạt xơ dây thanh cho bệnh nhân N.T.V. Bác sĩ Cường đã sử dụng bộ soi thanh quản treo bộc lộ rõ thanh quản và dùng dụng cụ vi phẫu lấy bỏ toàn bộ hạt xơ trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cường thực hiện phẫu thuật nội soi vi phẫu cắt hạt xơ dây thanh tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức.

Sau khi được phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, ăn uống tốt, không còn khàn tiếng, không còn tình trạng hụt hơi, tức ngực khi nói.

  

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật. Hạt xơ dây thanh 2 bên đã được loại bỏ hoàn toàn.

"Bệnh viện đã từng phẫu thuật nội soi thành công cho rất nhiều bệnh nhân có các bệnh lý về thanh quản như hạt xơ dây thanh, polyp thanh quản, u nang thanh quản... Đa số trường hợp bệnh nhân đều phát hiện muộn do không thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc điều trị không đúng cách", bác sĩ Cường chia sẻ.

Theo bác sĩ Cường phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh. Mổ hạt xơ dây thanh là phẫu thuật khá an toàn, nhất là khi người bệnh được phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi, kinh nghiệm và thiết bị chất lượng tốt.

Ưu điểm khi phẫu thuật hạt xơ dây thanh tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong chuyên ngành Tai Mũi Họng trực tiếp thăm khám, tư vấn tận tình phương pháp điều trị cho bệnh nhân.
  • Trang thiết bị hiện đại, phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, phòng hậu phẫu tiện nghi sạch sẽ.
  • Dàn máy nội soi vi phẫu tân tiến mang lại hình ảnh phóng to và rõ nét giúp phẫu thuật viên xử lý hiệu quả các tổn thương trên dây thanh.
  • Chi phí hợp lý áp dụng thanh toán BHYT, bảo lãnh viện phí.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức ứng dụng nhiều kỹ thuật điều trị hạt xơ dây thanh hiệu quả và tiên tiến trên thế giới, dưới sự thực hiện của đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn bài bản, giàu kinh nghiệm và sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, bệnh nhân khi điều trị hạt xơ dây thanh quản tại Thiên Đức sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tận tâm, luôn đặt lợi ích và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.