Tin tức

CẢNH GIÁC VỚI DỊ DẠNG MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

14/11/2019   146 lượt xem

Dị dạng mạch máu não là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ hàng năm 2 - 4%. Khoảng 10% tử vong do xuất huyết và 30 - 50% gặp di chứng thần kinh.

Thế nào là dị dạng mạch não?

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não.

Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não.

Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm.

Dị dạng mạch máu nào là những bất thường bẩm sinh phát triển từ tuần 4 đến tuần 8 của thai kỳ khiến động mạch thông nối trực tiếp với tĩnh mạch không qua mạng lưới mao mạch trung gian. Vì vậy, đa phần dị dạng mạch máu não có thể tồn tại lâu trong não mà không có bất kỳ triệu chứng gì.

Dấu hiệu của dị dạng mạch não

Thường thì bệnh nhân dị dạng mạch máu não không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi đang điều trị một bệnh lý không liên quan khác.

Dị dạng mạch máu não có thể kích thích mô não chung quanh và gây ra số triệu chứng chủ yếu là cơn co giật mới khởi phát, yếu hoặc liệt cơ, mất phối hợp, khó khăn khi thực hiện những động tác phức tạp, chóng mặt, đau đầu mạn tính.

Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về ngôn ngữ, các cảm giác bất thường như: tê, ngứa, đau tự phát...

Đa số các trường hợp dị dạng mạch máu não không có triệu chứng mà được phát hiện thông qua tầm soát sức khỏe.

Chẩn đoán sớm giảm biến chứng dị dạng mạch não

Chụp mạch máu não bằng CT Scanner và MRI là kỹ thuật mới không xâm lấn. Những kỹ thuật mới này đang được sử dụng nhiều  hơn như một sự thay thế chụp mạch máu thông thường.

Các kỹ thuật này rất hữu ích trong các tình huống không khẩn cấp. Chúng có thể được dùng để tầm soát ở những người không có triệu chứng và/hoặc có nguy cơ bị các bệnh như phình động mạch não hay hẹp hoặc tắc động mạch não. Bằng cách chủ động tầm soát dị dạng mạch não, phình động mạch đe dọa mạng sống, chúng ta có thể điều trị kịp thời ngăn ngừa nguy cơ đột tử.

Hình ảnh chụp CT mạch não dựng hình 3D tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức

  

Dị dạng mạch não và phình mạch não trên hình ảnh CT dựng hình 3D

Bệnh nhân là anh N.H.D 32 tuổi (Hà Cầu, Hà Đông) xuất hiện đau đầu âm ỉ nhiều năm nay. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị thuốc nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh không đỡ. 

Đến với Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức sau khi các bác sĩ thăm khám và loại trừ các nguyên nhân khác, bệnh nhân đã được chỉ định chụp CT Scanner dựng hình mạch máu tìm căn nguyên bên trong. Kết quả hình ảnh cho thấy khối mạch dị dạng kích thước 38.1x54.0 mm trên phim dựng 3D.

Dựa vào kích thước và vị trí của khối mạch dị dạng bác sĩ đã tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Các biện pháp phòng ngừa biến chứng của dị dạng mạch não là gì?

Tuy tỷ lệ dị dạng mạch não rất hiếm gặp nhưng bất cứ ai sinh ra cũng có thể mắc dị dạng mạch não. Phát hiện sớm bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng là rất cần thiết.

  • Khám sức khỏe định kỳ tầm soát những bất thường trong cơ thể.
  • Khi có bất kỳ triệu chứng nào như đau đầu kéo dài, chóng mặt... cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có lời khuyên hợp lý.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với công nghệ MRI dựng hình 3D tiên tiến nhất giúp phát hiện sớm các tổn thương dị dạng mạch máu, đỗi ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn cách điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch khám: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.