Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NỘI SOI TAI MŨI HỌNG

08/09/2020   5840 lượt xem

Nội soi Tai Mũi Họng là một trong những kỹ thuật hiện đại giúp bác sĩ nhận ra những dấu hiệu bệnh vùng tai mũi họng rõ ràng hơn so với những phương pháp truyền thống

Thế nào là nội soi tai mũi họng?

Nội soi tai mũi họng là kỹ thuật được dùng để phát hiện sớm các bệnh lý tai mũi họng.

Để thực hiện được kỹ thuật này, cần sử dụng ống nội soi chuyên dụng đưa ánh sáng vào tai mũi họng để quan sát được rõ hơn các cơ quan này.

Nội soi tai mũi họng được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh viêm xoang. Những hình ảnh được nội soi ghi lại giúp bác sĩ theo dõi bệnh một cách hiệu quả hơn.

Nội soi tai mũi họng có đau không? Những lưu ý từ bác sĩ khi thăm

Khi nào phải nội soi tai mũi họng?

Trẻ em, người lớn, người già hay bất cứ lứa tuổi nào khi gặp phải những vấn đề về tai mũi họng cũng đều nên tiến hành nội soi theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cần tìm đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra tai mũi họng nếu có những triệu chứng dưới đây:

 • Các triệu chứng về tai như: đau tai, ù tai, nghe không rõ, ngứa tai, tai có chảy mủ...

 • Thường xuyên bị chảy máu mũi.

 • Các triệu chứng viêm xoang lâu ngày như: đau đầu, ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi...

 • Các trường hợp đã được chẩn đoán viêm xoang nhưng cần tìm nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Khi tiến hành nội soi tai mũi họng, các bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra các dị tật như: vẹo vách ngăn, phì đại mỏm móc, polyp mũi...

 • Khàn tiếng lâu ngày không khỏi, hụt hơi khi nói chuyện...

 • Những người bị nghi ngờ u vòm họng, ung thư vòm họng,...

Nội soi tai mũi họng như thế nào?

Đối với những người chưa từng thực hiện phương pháp này thì chắc hẳn vẫn chưa hình dung được quy trình nội soi tai mũi họng. Quy trình này được thực hiện như sau:

 • Trước tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám để đánh giá tình hình bệnh và quyết định xem có cần thiết phải nội soi hay không.

 • Trước khi nội soi, bác sĩ sẽ dùng miếng bông gòn có thám thuốc co mạch và gây tê để bệnh nhân không cảm thấy khó chịu trong quá trình nội soi. 

 • Sau khi thuốc đã ngấm, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đưa sâu vào trong mũi, họng và tai để kiểm tra kĩ khu vực này.

 • Hình ảnh thu được từ ống nội soi có tích hợp camera sẽ được chiếu lên màn hình để bác sĩ chẩn đoán. Sau đó sẽ được in ra để đưa ra kết luận cuối cùng.

Quá trình nội soi diễn ra rất nhanh chóng, người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu trong quá trình nội soi. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện nội soi.

So với nội soi dạ dày, thủ thuật này không quá phức tạp, dễ dàng thực hiện hơn, bệnh nhân không cảm thấy đau hay khó chịu. Hơn thế nữa, bệnh nhân cũng không không cần nhịn ăn uống trước khi nội soi như nội soi dạ dày.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Tại sao cần phải nội soi tai mũi họng?

Nội soi tai mũi họng giúp bác sĩ có thể thấy được tình trạng ở những nơi rất sâu trong tai mũi họng với các ống optic có kích thước chỉ khoảng 2 ly.

Hình ảnh các bộ phận bên trong thu được từ camera siêu nhỏ sẽ được phóng to giúp bác sĩ có thể nhìn rõ tình trạng viêm nhiễm cũng như nhận ra được những sự biến đổi về kích thước, màu sắc để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Phương pháp thăm khám này có thể phát hiện ra các bệnh như:

 • Phát hiện những dị vật lạ ở tai, mũi hoặc họng.

 • Phát hiện các bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư thanh quản....

 • Phát hiện các bệnh về tai: viêm tai giữa, viêm tai ngoài, khối u trong tai, thủng màng nhĩ, ù tai, điếc,...

 • Phát hiện các bệnh về mũi: viêm xoang cấp hoặc mãn tính, phì đại cuống mũi, vẹo vách ngăn,...

 • Phát hiện các bệnh liên quan đến họng: viêm vòm họng, viêm amidan, viêm a, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, viêm dây thanh quản,...

 • Phát hiện ra những khối u....

Nội soi tai mũi họng cũng giúp cho quá trình điều trị có được kết quả tốt hơn, từ ngách mũi sâu cũng sẽ được làm sạch một cách triệt để.

Lưu ý khi nội soi tai mũi họng

Để tránh biến chứng do nội soi tai mũi họng, cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần tập trung khi thực hiện kỹ thuật nội soi, cần nằm hoặc ngồi yên, không cử động, xoay người, cúi người một cách đột ngột.

Đối với trẻ nhỏ, cần có cự hỗ trợ và phối hợp từ người thân trong khi thực hiện khám nội soi. Cần chuẩn bị và giải thích trước cho trẻ để trẻ hợp tác trong quá trình thực hiện nội soi.

Khi thấy có dấu hiệu bất thường như ù tai, chảy mủ tai, nghẹt mũi...bạn nên đi khám nội soi tai mũi họng sớm nhằm phát hiện và chẩn đoán sớm tình trạng bệnh lý để điều trị kịp thời, tránh biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh viện Thiên Đức là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại. Bệnh viện đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân cắt Polyp mũi, gây mê – cắt Amidan, gây mê – nội soi Polyp, hạt xơ dây thanh…với dịch vụ y tế chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả. Quý khách hàng có nhu cầu nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Thiên Đức, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 969638 hoặc Hotline 024 2214 7777