Tin tức

TRƯỜNG HỢP NÀO CHỤP XQUANG TỬ CUNG VÒI TRỨNG?

23/08/2020   5579 lượt xem

Chụp xquang tử cung vòi trứng là phương pháp để kiểm tra tình trạng của tử cung và vòi trứng ở người phụ nữ khi họ đang gặp vấn đề nào đó trong việc mang thai và sinh con.

Chụp xquang tử cung vòi trứng (HSG) là gì?

Chụp Xquang tử cung buồng trứng là một xét nghiệm X-quang, được sử dụng để kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và ống dẫn trứng.

Chụp HSG thường được sử dụng để chẩn đoán hiện tượng tắc ống dẫn trứng một phần hay hoàn toàn. Xét nghiệm này còn phát hiện ra các dấu hiệu bất thường đối với kích thước hay hình dạng của tử cung. Tất cả những vấn đề này có thể dẫn đến vô sinh và các rối loạn khác liên quan đến thai kỳ.

Lưu ý khi chụp x quang tử cung vòi trứng | Vinmec

Đối với một số trường hợp thực hiện triệt sản qua cổ tử cung, chụp HSG là xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn và bạn đã triệt sản thành công hay chưa. Không nên chụp HSG đối với những đối tượng sau đây:

  • Đang mang thai
  • Viêm vùng chậu
  • Xuất huyết tử cung nghiêm trọng tại thời điểm làm xét nghiệm.
  • Tiền sử dị ứng chất cản quang

Chỉ định chụp X-quang vòi trứng khi nào?

Chụp X-quang vòi trứng thường được chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau:

- Phụ nữ hiếm muộn, khó có thai trong thời gian dài cần thực hiện chụp X-quang để chẩn đoán tình trạng vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát do tắc vòi trứng.

- Phát hiện và xác định các khối u bất thường trong và ngoài tử cung.

- Phát hiện những bất thường liên quan đến cấu trúc giải phẫu của tử cung như tử cung có vách ngăn, u xơ, polyp tử cung. 

- Kiểm tra xem thủ thuật thắt vòi trứng có được thực hiện thành công hay không.

- Kiểm tra hiệu quả dụng cụ ngừa thai trong tử cung.

Chụp X-Quang tử cung và vòi trứng - Bệnh Viện FV

Chụp HSG được thực hiện như thế nào?

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HSG là trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt (từ ngày 6-11 của kỳ kinh). Đây cũng là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai ít khi xảy ra.

Khi thực hiện chụp HSG, một chất cản quang được tiêm vào trong tử cung và ống dẫn trứng. Đây thực chất là một chất lỏng có chứa thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm sẽ phản ánh các cấu trúc cơ thể lên màn hình X-quang. Bác sĩ sẽ nhìn trên màn hình một bản phác thảo kích thước bên trong, hình dạng của tử cung và ống dẫn trứng. Bác sĩ cũng có thể quan sát thấy thuốc nhuộm di chuyển đến các cơ quan khác.

Chụp X-quang vòi trứng có hại không?

Chụp X-quang tử cung vòi trứng thực chất chỉ là một biện pháp hỗ trợ phát hiện và chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến tử cung nên nhìn chung sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe (bao gồm cả sức khỏe sinh sản) của người phụ nữ. 

Sau khi thực hiện chụp X-quang, chất cản quang có thể ra ngoài qua đường âm đạo dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo tuy nhiên chỉ ở mức độ nhẹ. 

Ngoài ra, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như dưới đây sau khi chụp X-quang thì cần báo ngay với bác sĩ:

- Xuất huyết âm đạo nặng và kéo dài (hơn 3 - 4 ngày).

- Sốt.

- Đau bụng dữ dội.

Đây là một thủ thuật có tính xâm lấn nên người bệnh cần lưu ý chọn lựa những cơ sở y tế, bệnh viện lớn để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra an toàn, chính xác. 

Bệnh viện Thiên Đức đã ứng dụng kỹ thuật chụp HSG trong thăm khám, chẩn đoán hình ảnh tử cung vòi trứng, phát hiện nhiều bệnh lý phụ khoa. Kỹ thuật chụp HSG tại Thiên Đức được thực hiện bài bản, đúng chuẩn quy trình bởi đội ngũ y bác sĩ tay nghề chuyên môn cao, hệ thống máy móc hiện đại, nhờ vậy cho kết quả chính xác, góp phần không nhỏ vào việc xác định bệnh và giai đoạn bệnh.