LONGO - PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT TRĨ KHÔNG ĐAU

26/08/2020   9005 lượt xem

Phương pháp Longo hiện được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị trĩ nhờ hiệu quả cao, giảm đau, ngăn tái phát, ra viện sớm. Phương pháp này có thể áp dụng được cho cả trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Các cấp độ bệnh trĩ

Bệnh trĩ diễn ra theo 4 cấp độ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

• Độ 1: Đại tiện ra máu, búi trĩ chưa sa ra ngoài.
  • Độ 2: Sa trĩ khi đại tiện nhưng vẫn tự co lại.
  • Độ 3 : Búi trĩ sa quá mức, phải dùng tay đẩy vào.
  • Độ 4 : Búi trĩ thường trực ở hậu môn, dễ nhiễm trùng.

Phẫu thuật trĩ không đau

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Đại tiện ra máu: Máu xuất hiện sau khi đi đại tiện, chảy thành giọt hoặc tia, dính trên khăn lau hoặc trên phân, mức độ chảy máu phụ thuộc cấp độ bệnh và không phải lúc nào cũng có triệu chứng này.

Đau rát, khó chịu hậu môn: Người bệnh trĩ thường đau, rát, căng tức hoặc sưng đau hậu môn. Khi trĩ sang độ 2, hậu môn chảy dịch, ngứa ngáy, khó chịu.

Sa búi trĩ: Búi trĩ hình thành, sưng to và sa ra ngoài hậu môn dần theo cấp độ trĩ. Búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở độ một, 2) hoặc phải dùng tay đẩy lên (bệnh ở độ 3) hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (trĩ ở độ 4). Trĩ sa độ một, 2 ít gây phiền hà hơn, từ độ 3 trở đi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đứng và làm việc nặng, trong khi đó, trĩ sa độ 4 khiến bệnh nhân vô cùng bất tiện trong các hoạt động hằng ngày.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là thế nào?

Phương pháp Longo ra đời từ năm 1993, rất nổi tiếng ở Châu Âu. Sau đó nó được ứng dụng trong điều trị trĩ ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là thực hiện đồng thời việc cắt và khâu nối nhờ một chiếc máy tự động. Máy hoạt động với nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm cho búi trĩ teo dần, nhỏ lại.

Ưu điểm và hạn chế khi cắt trĩ bằng phương pháp Longo -Bệnh viện Đa khoa  Phương Đông

Khi cần phải cắt trĩ thì phương pháp Longo là một trong những lựa chọn hàng đầu. Bởi có thể chữa khỏi trĩ hoàn toàn. Đồng thời thực hiện ngay cả với người đang bị huyết áp cao, tiểu đường hay nhiễm trùng,…

Đối tượng áp dụng

Những bệnh nhân bị trĩ nội độ 2, độ 3, độ 4 nhất là trĩ vòng rất thích hợp cho Phương pháp điều trị này.

Chống chỉ định

• Người bệnh có áp xe cạnh hậu môn, hẹp ống hậu môn, sa toàn bộ trực tràng, viêm loét trực tràng
  • Bệnh nhân có: Rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông, trĩ triệu chứng do tăng áp cửa, bệnh crohn
  • Bệnh nhân có bệnh nội khoa, tim mạch nặng mà chưa điều trị ổn định
  • Bệnh nhân mắc bệnh phối hợp nặng không thể chịu đựng cuộc phẫu thuật

Ưu điểm của phẫu thuật longo:

So với các phương pháp cổ điển, phẫu thuật trĩ bằng kỹ thuật Longo được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội và có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh trĩ. Cụ thể:

• Ít gây đau đớn do phẫu thuật không cắt da ở ống hậu môn mà chỉ nhấc búi trĩ và niêm mạc trực tràng là nơi không tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau.
  • Thời gian phẫu thuật nhanh, chỉ từ 20 – 30 phút.
  • Thời gian phục hồi sau mổ nhanh chóng. Bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày kể từ khi phẫu thuật.
  • Không để lại sẹo xấu hậu môn hay tình trạng ướt hậu môn.
  • Không gây tái phát bệnh hoặc tỉ lệ tái phát rất hiếm.
  • An toàn vì nguyên lý điều trị của phương pháp này là hạn chế xâm lấn.

5 điều quan trọng cần biết trước khi phẫu thuật cắt trĩ

Hạn chế của phương pháp Longo

• Chi phí phẫu thuật cao. Do phương pháp Longo đòi hỏi phải thực hiện ở phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn. Giá thành máy cắt trĩ Longo cũng cao. Trong khi đó, mỗi máy cắt trí chỉ dùng được cho 1 bệnh nhân.
  • Đối tượng để chỉ định điều trị bằng phương pháp này còn giới hạn. Chỉ thực hiện trong các trường hợp bị trĩ nội độ 2 – 4, trĩ vòng. Không áp dụng đối với các trường hợp trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.
  • Có thể có một số biến chứng như thủng trực tràng, viêm phúc mạc, sa niêm mạc, nhiễm trùng,… nhưng những trường hợp này rất hiếm. Nếu bệnh nhân phẫu thuật tại các bệnh viện lớn uy tín sẽ tránh được những biến chứng này.

Việc phẫu thuật sẽ không đạt hiệu quả cao nếu người bệnh không biết cách chăm sóc sức khỏe cũng như vùng hậu môn. Cụ thể, sau khi tiến hành phẫu thuật cần lưu ý một vài điều như sau:

• Vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, mang vác quá nặng làm cho búi trĩ không có cơ hội phục hồi.
  • Vệ sinh hậu môn đúng cách, thường xuyên tránh nhiễm trùng và viêm nhiễm ở vùng trĩ được phẫu thuật.
  • Ăn uống cần bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bệnh nhân nên tăng cường ăn nhiều rau xanh cũng như các loại trái cây tươi. Bên cạnh đó nên hạn chế ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích... khiến cho bệnh khó được phục hồi.

Cắt trĩ ở đâu tốt tại Hà Nội?

Bệnh viện Thiên Đức tự hào là một trong những bệnh viện tư có quy mô lớn nhất Hà Nội, đã triển khai và điều trị thành công nhiều ca bệnh trĩ khác nhau bằng phương pháp Longo và không có trường hợp nào tái phát trở lại. Bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. Hệ thống phòng khám đạt tiêu chuẩn, phòng mổ vô khuẩn một chiều. Phòng nội trú tiện nghi giúp người bệnh thoải mái như ở nhà.

Để biết thêm về quy trình, chi phí cắt trĩ bằng phương pháp Longo hoặc đăng ký khám, Quý khách trực tiếp tới Bệnh viện hoặc gọi ngay hotline 1900 969638.