Tin tức

SỐT XUẤT HUYẾT NÊN ĂN GÌ CHO NHANH KHỎI

30/07/2019   4931 lượt xem

Thời tiết thay đổi thất thường lúc mưa ẩm, lúc nắng nóng nên tạo điều kiện thuận lợi bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao nên cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Vậy sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì?

Nên uống nhiều nước

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống kém. Đặc biệt, trong sốt xuất huyết có thể xuất hiện tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài, gây cô đặc máu, do đó chế độ ăn uống của người sốt xuất huyết quan trọng là bù nước, điện giải bằng cách uống nhiều nước lọc hoặc oresol.
Ngoài ra, người bệnh sốt xuất huyết có thể uống thêm các loại nước ép trái cây từ cam, bưởi, chanh hoặc nước dừa. Vì những loại nước này chứa nhiều khoáng chất và vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn, từ đó tình trạng bệnh cũng sẽ giảm đi.

Ăn thức ăn dạng lỏng: cháo, súp

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn những thức ăn lỏng và mềm như cháo, súp,…vì chúng vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ hấp thu, ngoài ra có thể uống thêm sữa, đặc biệt là trẻ em. Cháo ngũ cốc là lựa chọn tốt cho bữa sáng của người bệnh sốt xuất huyết. Hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc sẽ giúp người bệnh dễ dàng chống lại bệnh. Các loại cháo cá, lươn, thịt cũng thích hợp cho bệnh nhân sốt xuất huyết, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không nên ăn một lượng lớn nhiều thức ăn cùng một lúc.

Ăn bù sau khi khỏi bệnh

Khi đã hết sốt và khỏi bệnh, người bệnh nên ăn uống bình thường và ăn bù để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian mắc bệnh, đồng thời hạn chế tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng về sau.
Sốt xuất huyết kiêng gì?

Đồ ăn cay, nóng

Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Những đồ ăn cay, nóng như gừng, ớt, mù tạt,…sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến bệnh nặng thêm mà còn ảnh hưởng đến sự hồi phục của người bệnh.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bệnh nên tránh các món chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ vì chúng gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, làm cho cơ thể chậm hồi phục hơn.

Thực phẩm sẫm màu

Bệnh nhân sốt xuất huyết rất dễ bị xuất huyết (chảy máu), do đó nên kiêng ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh, chẳng hạn như cà phê, socola, coca, dưa hấu.v..v. Mục đích việc này là để bác sĩ không nhầm lẫn, có thể dễ dàng nhận biết bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Đồ uống ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống các loại đồ uống ngọt như soda, không dùng mật ong và các loại đường tự nhiên khác để tránh bênh nhân lâu hồi phục do tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chậm hơn.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, bệnh có thể có các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Cách phòng bệnh tốt nhất là tích cực diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và phòng tránh bị muỗi đốt.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm sốt xuất huyết có thể đến khám, xét nghiệm, điều trị với đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức. Bệnh viện được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo phục vụ tại chỗ hầu hết các nhu cầu khám, chữa bệnh thiết yếu cho khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc Hotline 024 2214 7777