CHỤP TỬ CUNG VÒI TRỨNG CÓ ĐAU KHÔNG?

28/07/2019   11171 lượt xem

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp an toàn và cho kết quả chính xác nhất về các dấu hiệu bệnh lý của tử cung cũng như những dấu hiệu gây vô sinh, hiếm muộn của chị em trong độ tuổi sinh sản.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không?

Chụp tử cung buồng trứng thường được thực hiện trong khoảng 30 phút và áp dụng vào thời điểm sạch kinh nhưng trước khi rụng trứng nhằm đảm bảo hiện tại không mang thai.

Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện trên phim X-quang

Với phương pháp này bệnh nhân được chụp ở tư thế nằm. Bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào trong âm đạo sau khi đã lau sạch cổ tử cung và đưa một ống thông vào lỗ cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ bơm vào buồng tử cung một chút dung dịch có chứa chất cản quang. Dung dịch cản quang sẽ đi vào hai ống dẫn trứng và vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt. Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện trên phim X-quang.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không? là băn khoăn của rất nhiều các chị em phụ nữ. Thông thường việc chụp tử cung vòi trứng có thể làm tử cung co thắt từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 5 – 10 phút. Những cơn co tử cung này có thể gây cảm giác đau cho người bệnh. Tuy nhiêu việc đau ở mức độ nào lại tùy thuộc vào mỗi người cũng như khả năng chịu đựng khác nhau. Những cơn đau này có thể giảm nhẹ hoặc mất đi khi bác sĩ sử dụng thuốc gây tê cho người bệnh.

Trên thực tế, các bác sĩ cũng có thể cho thuốc giảm đau chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi làm thủ thuật để giảm đau và giảm khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, các chị em có thể hoàn toàn an tâm khi tiến hành thủ thuật chụp tử cung vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ tư vấn trước khi thực hiện xét nghiệm

Chụp cản quang tử cung vòi trứng (HSG-hysterosalpingogram) là phương pháp sử dụng tia-X để đánh giá tình trạng tử cung, buồng  trứng có bình thường hay không, và khảo sát ống dẫn trứng xem có thông suốt hay bị tắc nghẽn. Đây là phương pháp thường sử dụng trong đánh giá các khả năng gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ.

Chụp cản quang tử cung vòi trứng là xét nghiệm được tiến hành khá phổ biến giúp các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân vô sinh cũng như định hướng phương pháp điều trị hiệu quả. Trước khi đi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh cần lắng nghe sự chỉ định và lời tư vấn của các bác sĩ sản khoa để tránh các tai biến có thể xảy ra.

Chụp tử cung vòi trứng được xem là một thủ thuật rất an toàn, được thực hiện trong thời gian ngắn. Đa số trường hợp chụp tử cung vòi trứng thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chị em, cũng rất ít trường hợp bị biến chứng sau chụp tử cung vòi trứng.

Những lưu ý sau khi chụp tử cung vòi trứng

Dấu hiệu bất thường sau khi chụp tử cung vòi trứng

Mặc dù là kỹ thuật an toàn, ít biến chứng nhưng trong khi chụp tử cung vòi trứng, bác sĩ phải đưa dụng cụ y tế vào tửu cung nên phần nào đấy có thể gây ra những sự thay đổi trong vấn đề sức khỏe cũng như sinh hoạt của chị em. Do đó sau khi chụp tử cung vòi trứng, các chuyên gia y tế khuyến cáo các chị em nên nghỉ ngơi một vài ngày để hồi phục sức khỏe và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do chụp tửu cung vòi trứng.

Mặc dù tỷ lệ biến chứng không vượt quá 1% nhưng không có nghĩa không thể xảy ra. Biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng vùng chậu. Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và phải cắt bỏ. Vì thế khi có dấu hiệu bị đau nhiều và bị sốt khoảng 1 – 2 ngày sau khi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh nên quay lại bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ người bệnh phát triển nhiễm trùng vùng chậu.

Bên cạnh đó việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, sự vẫn động nhẹ nhàng và đặc biệt là kiêng quan hệ tình dục là những yếu tố căn bản giúp cho người bệnh có thể khắc phục tối đa những biến chứng có thể xảy ra sau chụp tử cung vòi trứng.

Tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức, với đội ngũ các bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, các chị em không cần phải lo đến vấn đề chụp tử cung vòi trứng có đau không vì tất cả quy trình kỹ thuật được các bác sĩ chuẩn bị kỹ càng. Bên cạnh đó với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa, các chị em có thể yên tâm với một quá trình tiến hành thủ thuật hoàn toàn nhẹ nhàng và an toàn.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề chụp tử cung vòi trứng, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức để được tư vấn miễn phí.

Tổng đài 1900 969 638 - Hotline 024 2214 7777