PHẪU THUẬT CẮT U NANG GIÁP MÓNG BỘI NHIỄM

13/10/2019   11390 lượt xem

U nang giáp móng là một khối u bất thường bẩm sinh hay gặp ở vùng cổ. Đây là biểu hiện của việc tồn tại ống giáp lưỡi do không bị teo đi sau khi sinh.

Bệnh u nang giáp móng hay còn gọi là bệnh nang ống giáp lưỡi là một dị tật bẩm sinh do sự bất thường phôi thai trong quá trình hình thành tuyến giáp. Dị tật này chiếm khoảng 7% dân số và gặp ở mọi lứa tuổi.

Bệnh nhân là anh Đ.V.L 24 tuổi địa chỉ Đồng Mai, Hà Đông đi khám vì xuất hiện một khối bất thường vùng cổ. Khối bất thường sưng đau nhiều bệnh nhân nghĩ chỉ là nốt nhọt nên tự ý mua thuốc về uống. Tình trạng không những không thuyên giảm mà khối bất thường ở cổ còn có dấu hiệu nhiễm trùng. Bệnh nhân sốt cao được người nhà đưa vào khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức.

HÌnh ảnh nang giáp móng biến chứng abces hóa

Tại khoa bệnh nhân đã được bác sĩ thăm khám và siêu âm phát hiện u nang giáp móng abces hóa.

Với trường hợp trên, việc thực hiện phẫu thuật cắt u nang giáp móng là cần thiết đối với bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Văn Cường - Bác sĩ chuyên khoa II Tai Mũi Họng - Phó Tổng giám đốc bệnh viện. Bằng phương pháp phẫu thuật Sistrunk khối u nang đã được loại bỏ hoàn toàn. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ u nang lành tính.

Ca phẫu thuật cắt u nang giáp móng tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức

Dấu hiệu nhận biết u nang giáp móng:

Dấu hiệu chính của bệnh là khối u ở chính giữa cổ. Khối u di động theo nhịp nuốt và khi sờ bạn sẽ thấy căng nhưng không đau.

Nếu không điều trị nang có thể nhiễm trùng, sưng nóng đỏ và rò rỉ mủ.

Biến chứng nang giáp móng

Nang giáp móng có nguy hiểm không có cần phẫu thuật không là câu hỏi nhiều người bệnh còn thắc mắc. Nếu không điều trị kịp bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm như sau:

• Nhiễm trùng nang giáp gây sưng, nóng, đỏ, đau và áp-xe mủ.
  • Rò rỉ mủ qua da hay vào họng.
  • Bệnh tái phát sau phẫu thuật.
  • Biến dạng vùng cổ gây mất thẩm mỹ.
  • Suy giáp.
  • Ung thư nang giáp lưỡi.

Điều trị u nang giáp móng

Điều trị bằng phẫu thuật áp dụng có kết quả nhất là thủ thuật Sistrunk.

Hiện nay, phần lớn các bệnh viện dùng phương pháp cắt bỏ u nang giác móng theo phương pháp Sistrunk. Kỹ thuật Sistrunk mổ dọc theo đường giữa cổ, cắt bỏ khối u, phần giữa của xương móng, đường rò trên xương móng.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thực hiện mổ cắt u nang giáp móng bằng phương pháp Sistrunk cam kết mang đến sự an toàn và tỷ lệ tái phát thấp nhất cho người bệnh.

Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777