Tin tức

SỐT XUẤT HUYẾT NÊN ĂN GÌ ĐỂ NHANH HỒI PHỤC?

07/10/2019   3070 lượt xem

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, lúc mưa ẩm, lúc nắng nóng tạo điều kiện cho sốt xuất huyết bùng phát. Bạn băn khoăn không biết khi bị sốt xuất huyết nên làm gì, ăn gì? Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sốt xuất huyết qua bài viết dưới đây.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyếtđôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

1. Bổ sung nhiều nước

Bù nước là một việc làm rất quan trọng đối với người bệnh sốt xuất huyết. Khi sốt cao cơ thể sẽ mất nước kèm theo đó sẽ mất các chất điện giải khiến cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm nếu không được bù nước kịp thời.

Bên cạnh đó việc uống thêm các loại nước ép trái cây cũng rất quan trọng như nước ép cam, nước ép bưởi, nước dừa...vì các loại quả này có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng, giúp cho thành mạch máu khỏe hơn; và từ đó tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

2. Ăn cháo loãng, súp

Cảm giác chán ăn, miệng đắng khi bị sốt là dấu hiệu dễ thấy nhất, gây khó chịu cho người mắc bệnh, đặc biệt là trẻ con. Câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi "Khi bị sốt xuất huyết nên làm gì?" là hãy cho bệnh nhân ăn các loại cháo loãng, súp để dễ hấp thu và có nhiều dưỡng chất.

Đối với trẻ em bị sốt xuất huyết mà đang trong giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần cho bé bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ. Khi cho trẻ ăn, bé nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống thêm nước, không nên cho trẻ ăn dồn dập.

Trong thời điểm này, các mẹ nên bổ sung cho bé các món ăn giàu đạm từ trứng, thịt, sữa, thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm có trong thịt bò, gà, ... để tăng cường sức đề kháng giúp bé chống lại bệnh sốt xuất huyết.

3. Nước ép từ các loại rau

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên bổ sung thêm các loại nước ép rau quả tươi như cà rốt, dưa chuột và các loại rau lá để tăng cường khả năng miễn dịch, giảm đau cho người bệnh nhờ các loại có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết.

4. Cho trẻ ăn bù sau khỏi bệnh

Khi trẻ đã hết sốt và khỏi bệnh thì bố mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường và nên cho ăn bù để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời gian bé bị ốm và hạn chế tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng sau này.

Do ốm nên khẩu vi của bé thay đổi, bố mẹ cần kiên trì nấu các món ăn để bé ăn thấy ngon miệng và ưu tiên các món ăn giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất và các loại hoa quả giàu vitamin như cam, quýt ...

Trên đây là những đồ ăn người bệnh sốt xuất huyết nên ăn để nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh đó việc thăm khám với bác sĩ để được dùng thuốc và tránh các biến chứng xuất huyết nguy hiểm là rất cần thiết. Nếu có dấu hiệu của sốt xuất huyết hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay để có những lời khuyên hợp lý.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.