PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CẮT SẸO CHUYỂN VẠT DA TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT THIÊN ĐỨC

03/10/2019   4147 lượt xem

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân đặc biệt có vết sẹo bỏng nặng kéo dài từ cánh tay đến phần thắt lưng gây co kéo.

Bệnh nhân là anh T.D.L 23 tuổi địa chỉ tại Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân bị bỏng nước sôi cách đây 20 năm. Sự cố trên đã để lại vết sẹo bỏng rộng khắp gần nửa người bên phải của bệnh nhân. Vết sẹo bỏng có diện tích khá rộng gây co kéo ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Trước mổ sẹo co kéo làm bệnh nhân hạn chế vận động khớp vai

Vết sẹo bỏng cách đây 20 năm chiếm diện tích lớn nửa người phải bệnh nhân.

Vết sẹo gây co kéo lệch vai và cột sống bệnh nhân về bên phải.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ổn định. Vết sẹo xấu vùng vai cánh tay phải co kéo khiến vùng nách, ngực, bụng bệnh nhân bị kéo lệch về bên phải. Cột sống bệnh nhân lệch phải, cuộc sống sinh hoạt bình thường trở lên khó khăn.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt sẹo chuyển vạt da cánh tay, nách, thắt lưng bên phải cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da đã diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ dưới sự chỉ đạo và bàn tay khéo léo giàu kinh nghiệm của Phó Giáo sư tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Huệ - Bác sĩ Chuyên Khoa II Ngoại Bỏng - PGĐ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huệ cùng ekip phẫu thuật loại bỏ vết sẹo xấu trên 20 năm.

Phục hồi chức năng trên những bệnh nhân sẹo xấu co kéo là cần thiết sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật vết sẹo xấu đã được loại bỏ không còn co kéo, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và chuyển về phòng lưu tại khoa chăm sóc hậu phẫu.

Vết mổ loại bỏ sẹo xấu sau 4 ngày phẫu thuật

Vết mổ sau khi đã được cắt chỉ. Vết mổ khô, liền da tốt, vai cánh tay bệnh nhân không còn bị co kéo.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huệ cho biết: "Trong việc điều trị các di chứng do bỏng gây nên, ngày nay người ta cũng rất quan tâm phương pháp phẫu thuật, đặc biệt đối với những vết sẹo lớn, hay sẹo có khả năng co kéo, làm mất tính thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin. Thường thì sau 6 tháng khi những vết bỏng đã liền, trở thành sẹo ổn định bác sĩ sẽ phẫu thuật. Tuy nhiên, trường hợp trên bệnh nhân đã sống chung với vết sẹo trên 20 năm, vết sẹo co kéo nhiều gây lệch khớp vai, biến dạng cột sống mới đến viện thăm khám lại và phẫu thuật. Đây là một điều rất đáng tiếc".

Bệnh nhân lưu viện 6 ngày, vết mổ khô toàn trạng ổn định và có chỉ định xuất viện. Bệnh nhân và gia đình rất hài lòng và đã dành lời cảm ơn sâu sắc đến bác sĩ Huệ và toàn bộ các y bác sĩ khoa ngoại bệnh viện.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.