PHẪU THUẬT CẮT KHỐI U XƠ TỬ CUNG KHỔNG LỒ

17/09/2019   3544 lượt xem

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Điều trị u xơ tử cung có thể bằng biện pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật, việc lựa chọn cách thức can thiệp phụ thuộc vào tình trạng từng người bệnh

Ngày 18/9/2019, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã phẫu thuật thành công loại bỏ khối u xơ tử cung khổng lồ nặng khoảng 2 kg cho bệnh nhân nữ 48 tuổi.

Phẫu thuật mổ mở cắt khối u xơ tử cung nặng hơn 2kg

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Y. 48 tuổi, địa chỉ Đại Yên, Chương Mỹ. Chị Y nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị và bụng to lên bất thường. Bệnh nhân có tiền sử phát hiện u xơ tử cung 6 năm nay, đã tiến hành nút mạch u xơ tử cung năm 2015. Mấy tháng gần đây bệnh nhân đau bụng tăng, kinh nguyệt rối loạn. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức và được các bác sĩ cho biết kích thước khối u xơ của chị ngày một phát triển.

Nhập viện khám và điều trị, bệnh nhân Y đã được bác sĩ chỉ định làm siêu âm ổ bụng, chụp Xquang cùng các xét nghiệm cần thiết khác. Kết quả đã cho thấy hình ảnh khối u xơ tử cung với kích thước 102x140x86 mm tương đương thai 4 tháng.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân đã tiến hành mời hội chẩn cấp viện để tìm ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, thăm khám trực tiếp bệnh nhân, các bác sĩ đã thống nhất chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị là phẫu thuật mổ mở cắt tử cung toàn phần cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ma Văn Từng - Bác sĩ  chịu trách nhiệm chính của ekip mổ

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ do bác sĩ Ma Văn Từng - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức cùng đội ngũ kĩ thuật viên thực hiện. Khối u xơ tử cung kích thước lớn đã được lấy ra.

HÌnh ảnh tử cung cùng khối u xơ nặng 2 kg của bệnh nhân Y.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Ma Văn Từng: "U xơ tử cung là những khối u lành tính, thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nhiều chị em không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn khối u đã lớn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng không mong muốn. Điều trị u xơ tử cung có nhiều cách, tùy theo kích thước của khối u, triệu chứng lâm sàng của người bệnh... Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung như: dùng thuốc, phẫu thuật, nút động mạch tử cung. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng bệnh nhân sẽ chọn phương pháp thích hợp.”

Tuy u xơ tử cung là một khối u lành tính nhưng nếu không kịp thời cắt bỏ thì bệnh nhân thiếu máu nặng dễ bị các biến chứng như suy gan, suy thận, thiếu máu não, dễ bị choáng, ngất… khó khắc phục. Trường hợp để lâu dài việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn, phải đối mặt với nhiều rủi ro cao hơn.

Bệnh nhân sau phẫu thuật tình trạng tiến triển rất tốt. Các bác sĩ đang trong quá trình hồi sức sau mổ cho bệnh nhân và chuyển bệnh nhân về khoa phòng theo dõi điều trị tiếp.

Bác sĩ Ma Văn Từng từng phẫu thuật thành công rất nhiều ca bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung với kích thước lớn. Hầu hết đều không được phát hiện sớm do chị em không có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ. Việc khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng để phát hiện sớm bệnh để can thiệp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng tai hại. Phụ nữ cần tầm soát các bệnh lý phụ khoa hằng năm để tránh các trường hợp phát hiện muộn, điều trị khó khăn, chi phí tốn kém.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 96 96 38 hoặc 024 2214 7777