ĐAU ĐẦU KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN - ĐỪNG NÊN CHỦ QUAN

05/09/2019   2856 lượt xem

Đau đầu có nguy hiểm không?

Đau đầu là một triệu chứng bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, mọi người thường bỏ qua không để ý đến.

Tìm hiểu về đau đầu được biết đau đầu là triệu chứng thứ phát, đau nhức ở phần đầu do nhiều chứng bệnh khác nhau gây ra, nó xảy ra theo cơ chế kích thích (cơ học, hóa học,...) các cấu trúc cảm giác trong hoặc ngoài sọ.

Một số nguyên nhân gây đau đầu:

Đau đầu do các khối u não chèn ép

Đây là một nguyên nhân hiếm gặp. Thực tế cho thấy hơn một nửa số người có khối u trong não bị đau đầu. Đau đầu do khối u não thường xuất hiện lúc nửa đêm về sáng, tiến triển từ từ tăng dần, kèm theo các triệu chứng khác như nặng đầu, choáng váng.

Đau đầu do tai mũi họng - viêm xoang - bệnh lý vùng hàm mặt - cột sống cổ

Nguyên nhân đau đầu này hay gặp hơn. Đau đầu do răng - mắt - viêm xoang thường khu trú ở vùng trán, cũng có thể gặp đau vùng đỉnh - chẩm gáy (trong viêm xoang sàng, xoang bướm, thoái hóa cột sống cổ).

Tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Đây là một trong những nguyên nhân gây đau đầu thường gặp. Đây là bệnh lý có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như yếu nửa người hoặc liệt hoàn toàn, rối loạn ngôn ngữ, giảm thị lực... Các triệu chứng tai biến như mất thăng bằng thoáng qua, giảm thị lực đột ngột, nói khó nói ngọng, tê bì vùng mặt hoặc toàn thân, đau đầu kèm nôn mửa, thay đổi ý thức.

Đau đầu do stress

Ngày nay, một trong những nguyên nhân gây đau đầu cũng thường gặp và đang có dấu hiệu ngày càng tăng đó là stress (căng thẳng). Dạng đau đầu này thường được xác định qua tìm hiểu môi trường sinh hoạt, tính chất lặp lại của cơn đau đầu trong những điều kiện nhất định.

Trường hợp đau đầu do u não chèn ép tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức

Bệnh nhân Nguyễn Duy S. 37 tuổi xuất hiện đau đầu nhiều vùng đỉnh 2 ngày nay. Bệnh nhân không nôn, không sốt, tình trạng ổn định. Qua quá trình thăm khám tại bệnh viện, bệnh nhân đã được chỉ định chụp Cộng hưởng từ (MRI 1.5 Tesla) não - mạch não. HÌnh ảnh MRI cho thấy một khối u xương vùng đỉnh kích thước ≈ 16.6 x 44.5 mm. Qua hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và quá trình dựng hình trên máy MRI 1.5 Tesla, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đang định hướng nghi ngờ nhiều khả năng đây là một khối u ác tính.

HÌnh ảnh u não vùng đỉnh trên phim chụp MRI 1.5 Tesla

Đau đầu thường do rất nhiều nguyên nhân. Không nên chủ quan khi nghĩ rằng đây là một triệu chứng đơn giản thường gặp. Có một nguyên tắc rất cơ bản: chỉ sử dụng thuốc giảm đau và an thần khi đã loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm thông qua khám, chụp chiếu bởi các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân cần chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não - mạch não để chẩn đoán chính xác.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 96 96 38 hoặc 024 2214 7777