PHÁT HIỆN U TIỂU NÃO PHẢI NHỜ CÔNG NGHỆ MRI 1.5 TESLA

02/09/2019   4446 lượt xem

Với công nghệ MRI 1.5 Tesla an toàn chính xác tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức có thể phát hiện sớm các bệnh lý về u não. Ví dụ như u tiểu não, u tuyến yên, u màng não... Kỹ thuật chụp nhanh, thời gian chụp ngắn cho hình ảnh chi tiết chính xác. Sau khi chụp kết quả sẽ được hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa đưa đến chẩn đoán chính xác nhất cho người bệnh.

Bệnh nhân Phạm Thị M. 81 tuổi đến viện thăm khám trong tình trạng đau đầu nhiều. Trước đó bệnh nhân đã đi điều trị nhiều nơi và uống nhiều loại thuốc mà bệnh tình không thuyên giảm.

Khai thác nhanh bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân đã đau đầu kéo dài khoảng 2 tháng nay. Do chủ quan nên bệnh nhân không đi khám mà chỉ uống thuốc giảm đau.

Bệnh tình không những không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng thêm. Bệnh nhân thấy đau đầu thường xuyên hơn và mức độ đau tăng dần. Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được chỉ định chụp MRI sọ não thường quy và làm các xét nghiệm liên quan. Hình ảnh cộng hưởng từ đã cho thấy một khối bất thường vùng tiểu não của bệnh nhân. Để đưa đến chẩn đoán chính xác cho khối bất thường này, các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã thực hiện chụp MRI có tiêm thuốc cản quang. Sau khi chụp kết quả cho chẩn đoán xác định bệnh nhân có khối u ở tiểu não phải.

Hình ảnh MRI u tiểu não trước tiêm thuốc cản quang

Hình ảnh u tiểu não sau khi tiêm thuốc cản quang

Bác sĩ Cao Văn Dương - Chủ nhiệm Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức cho biết: Triệu chứng của u não tuỳ thuộc kích thước, typ khối u, và vị trí của nó. Triệu chứng xuất hiện khi khối u chèn ép lên thần kinh hay những vùng riêng biệt của não bộ. Triệu chứng còn có thể do não bị sưng phù lên hoặc do dịch tiết tích luỹ nội sọ. Những triệu chứng thường gặp nhất của u não là:

• Nhức đầu (thường nặng nhất vào buổi sáng)
  • Buồn nôn và nôn
  • Thay đổi trong giọng nói, thị trường của 2 mắt hoặc thính giác
  • Khó khăn trong giữ thăng bằng và động tác đi lại
  • Thay đổi trong tính khí, nhân cách, hoặc khả năng tập trung
  • Rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ
  • Giật cơ hoặc vặn cơ (động kinh)
  • Tê hoặc châm chích tay chân.

Các triệu chứng này không đặc hiệu cho u não. Một số bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Khi có các triệu chứng kể trên thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt.  Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng này cho bạn.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 96 96 38 hoặc 024 2214 7777.