NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VẮC XIN THỦY ĐẬU

01/08/2019   1852 lượt xem

Vắc xin thủy đậu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm phòng nhằm giúp bảo vệ một cách an toàn và hiệu quả bệnh thủy đậu. Vắc-xin thủy đậu tiêm cho những đối tượng nào, lịch tiêm ra sao và tiêm ở đâu, ... hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin được cung cấp dưới đây.

Vắc xin thủy đậu là vắc xin sống giảm độc lực, giúp phòng ngừa bệnh thủy đậu. Vắc xin có dạng đông khô của virus Varicella gây bệnh thủy đậu. Trẻ được tiêm vắc xin phòng thủy đậu có khả năng phòng bệnh lên tới 97%.

1. Các loại vắc xin thủy đậu

Có 2 loại vắc xin thủy đậu đang được sử dụng hiện nay là:

Vắc xin Varivax: do hãng Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳ sản xuất và được tiêm 2 liều 0.5mL/liều, mỗi liều cách nhau 4-8 tuần.

Vắc xin Varicella: do hãng Green Cross, Hàn Quốc sản xuất và được tiêm 1 liều 0.5mL duy nhất.

2. Lịch tiêm vắc xin thủy đậu

Vắc xin thủy đậu được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa từng mắc bệnh.

Cụ thể lịch tiêm phòng thủy đậu cho từng đối tượng như sau:

• Với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 3 tháng. Riêng với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, lịch tiêm được khuyến cáo gồm:

- Mũi 1: lúc 12 tháng tuổi

- Mũi 2: lúc 4 – 6 tuổi.

• Với trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1.5 tháng. Riêng với phụ nữ, nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
  • Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Vì thế, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hằng năm.

3. Lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu cho bé

• Không tiêm phòng thủy đậu cho những trẻ dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin, bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao… Vì thế, khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin thủy đậu, phụ huynh nên nói rõ cho cán bộ tiêm chủng về tiền sử dị ứng cũng như bệnh của con mình.
  • Nên hoãn tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ nếu trẻ đang trong tình trạng sốt cao, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bị viêm da có mủ, mắc một bệnh mạn tính đang tiến triển (như lao phổi, viêm thận…) hoặc trẻ mới khỏi bệnh nặng, đang trong thời kỳ hồi sức.

4. Tiêm vắc xin thủy đậu ở đâu?

Phòng tiêm chủng thiết kế sinh động tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức

Phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm ngừa thủy đậu tại các cơ sở y tế có cấp vắc xin ngừa thủy đậu như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh thành, các bệnh viện, các Trung tâm tiêm chủng uy tín. Nên tìm hiểu các địa điểm có vắc xin ngừa thủy đậu trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

Với khách hàng ở Hà Nội và các khu vực lân cận, phụ huynh có thể lựa chọn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức để tiêm phòng thủy đậu cho bé. Phòng tiêm chủng Thiên Đức với lượng vắc xin dồi dào, được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ thăm khám sàng lọc trước tiêm dày dặn kinh nghiệm về tiêm chủng. Vắc xin phòng thủy đậu được nhập từ các hãng nổi tiếng thế giới và được bảo quản lạnh theo tiêu chuẩn

Tiêm vắc xin thủy đậu tại Thiên Đức, các bé sẽ được thăm khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí. Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại phòng chờ rộng rãi, có khu vực trò chơi đầy màu sắc giúp bé có cảm giác thoải mái như đang ở nhà.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch tiêm chủng cho bé: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777