Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT CHỤP CT Ổ BỤNG

13/02/2020   636 lượt xem

Chụp cắt lớp CT ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Phương pháp này giúp các bác sĩ chẩn đoán các bất thường, các bệnh lý ở vùng bụng.

Chụp cắt lớp ổ bụng hay còn gọi là chụp CT ổ bụng là một phương pháp có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong của vùng bụng theo mặt cắt ngang giúp phát hiện nhanh và chính xác các bất thường vùng bụng. Sau đó, kết quả là hình ảnh 2D hoặc 3D của ổ bụng theo mặt cắt ngang sẽ được hiện lên màn hình máy tính.

Chụp cắt lớp ổ bụng nhằm phát hiện ra những bệnh lý thường gặp và kịp thời điều trị. 

  • Xác định nguyên nhân gây đau bụng hoặc sưng bụng, bị sán khí
  • Chẩn đoán các bệnh ung thư ruột kết, ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư buồng trứng,..
  • Kiểm tra tình trạng và mức độ nhiễm trùng cũng như chấn thương ổ bụng
  • Kiểm tra tình trạng của các cơ quan trong một số trường hợp cụ thể gồm: túi mật, tuyến tụy, gan, đường mật
  • Phát hiện một số vấn đề liên quan đến thận như: sỏi thận, viêm bể thận, thận ứ nước,..

Chụp CT ổ bụng được chỉ định khi nào?

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất tốt và không gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên hoặc áp dụng với những đối tượng chống chỉ định thì sẽ rất nguy hại.

  • Đau bụng và có triệu chứng bệnh gan, sỏi mật, u đường mật, viêm tụy, các khối u tụy, xuất huyết tiêu hóa, chấn thương vùng lá lách,….
  • Xuất huyết khi tiểu tiện hoặc đại tiện
  • Khó tiểu, vàng da và sụt cân bất thường
  • Bị chấn thương vùng ổ bụng
  • Phát hiện chất lỏng tích tụ trong khoang bụng

Chụp CT ổ bụng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chụp CT ổ bụng là phương pháp hiện đại giúp ích cho việc chẩn đoán bệnh tật, tuy nhiên phương pháp này vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu lạm dụng quá nhiều. Sử dụng tia X với một lượng bức xạ đi xuyên qua vùng bụng được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nếu không thật sự cần thiết thì phụ nữ mang thai và trẻ em không nên lựa chọn phương pháp này khi khám lâm sàng.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thiên Đức  với hệ thống máy chụp CT hiện đại, tiên tiến, máy chụp tốc độ nhanh, số lượng lát cắt lớn, cắt lớp xoáy ốc đa chiều. Thời gian chụp ngắn, bộ tích hợp công nghệ giảm nhiều tia tiên tiến nên bệnh nhân ít bị nhiễm tia X, đưa ra kết quả chính xác nhất, phát hiện các lâm sàng bất thường khác nhau. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm là địa chỉ uy tín để nhiều bệnh nhân lựa chọn thăm khám.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 96 96 38 hoặc 024 2214 7777