NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

12/02/2020   3328 lượt xem

Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác tình hình bệnh. Phương pháp này không sử dụng tia X và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bệnh nhân.

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể con người, rất an toàn chụp cho phụ nữ có thai và trẻ em

Chỉ định chụp cộng hưởng từ - MRI

• Chụp sọ não để phát hiện các bệnh như u trong nội sọ, chảy máu não, vôi hóa, thoái hóa nhu mô não, các ung thư di căn não,..
  • Chụp vòm họng phát hiện ung thư vòm họng, ung thư sàn miệng, u các tuyến nước bọt, nang bạch huyết, nang khe mang,..
  • Chụp cơ xương khớp phát hiện các tổn thương phần mềm của khớp, viêm quanh khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng,..
  • Chụp vùng bụng phát hiện u gan, ung thư đường mật, tắc mật,..
  • Chụp cột sống phát hiện thoát vị đĩa đệm, các đốt sống, các u trong cột sống,..
  • MRI là một trong những phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bất thường thai nhi, các dị tật bẩm sinh phức tạp của thai nhi.

Ưu điểm chụp cộng hưởng từ

• Không sử dụng tia X nên an toàn cho bệnh nhân
  • Không gây tác dụng phụ như trong chụp X-quang hay chụp CT
  • MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể

Để đảm bảo an toàn khi chụp MRI cần:

• Người bệnh được hướng dẫn hoàn thành thủ tục, thay đồ bệnh viện và tháo các vật dụng như vòng nhẫn, dây chuyền, bông tai, đồng hồ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, chìa khóa từ...
  • Trong trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế kiểm tra tiền sử dị ứng thuốc để đảm bảo an toàn

Đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cung cấp dịch vụ chụp MRI khớp, cột sống nói riêng, chụp MRI chẩn đoán các bệnh lý trên các hệ cơ quan nói chung. Hệ thống chụp Cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla hiện đại cho những hình ảnh chi tiết, rõ ràng nhất về những tổn thương trên cơ thể. Cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu  luôn đưa ra nhận định chính xác nhất, được xem là “trợ thủ” đắc lực với các bác sĩ lâm sàng trong việc đưa ra quyết định điều trị.