Tin tức

BẢO VỆ TRẺ NHỎ TRƯỚC MÙA DỊCH VIRUS CORONA

11/02/2020   190 lượt xem

Trẻ em bị nhiễm virus Corona mới đã dần tăng lên, trẻ nhỏ nhất được chẩn đoán mới chỉ 9 tháng tuổi. Mặc dù số trẻ em hiện đang bị nhiễm ít hơn nhiều so với người lớn, nhưng tình trạng trẻ bị nhiễm virus Corona mới cần phải được theo dõi chặt chẽ hơn cả bởi sức đề kháng yếu.

Trẻ em bị nhiễm virus Corona mới đã dần tăng lên, trẻ nhỏ nhất được chẩn đoán mới chỉ 9 tháng tuổi. Mặc dù số trẻ em hiện đang bị nhiễm ít hơn nhiều so với người lớn, nhưng tình trạng trẻ bị nhiễm virus Corona mới cần phải được theo dõi chặt chẽ hơn cả bởi sức đề kháng yếu.

Sự lây truyền cho trẻ đến từ đâu?
Con đường lây truyền chính để lây nhiễm cho trẻ là những giọt nước và sự tiếp xúc. Các giọt nước từ người bệnh có thể dính vào tay, miệng, mắt của trẻ và khiến trẻ bị lây bệnh.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh?
Sốt, chân tay yếu sức, ho khan, thậm chí có các triệu chứng liên quan đến hẹ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nhãn khoa, tiêu chảy, thở khó.

Làm thế nào cha mẹ có thể bảo vệ trẻ nhỏ?
Cách ly kịp thời và đúng cách. Cha mẹ nghi ngờ con bị lây nhiễm virus corona cần tiến hành cách ly con tại nhà, tránh tiếp xúc với trẻ và đeo khẩu trang thích hợp. Trẻ cũng nên đeo khẩu trang phù hợp.
- Bảo vệ gia đình hàng ngày
Khi ho hoặc hắt hơi, cha mẹ cần che miệng và mũi hoàn toàn bằng khăn giấy, sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng kín ngay lập tức và rửa tay bằng nước. Không hôn trẻ, không dùng chung thức ăn với trẻ, không dùng chung đồ ăn và dụng cụ ăn uống với trẻ, và không dùng miệng thổi để làm mát thức ăn trước khi cho trẻ ăn.
- Điều chỉnh nghiêm ngặt việc rửa tay
Thúc giục trẻ rửa tay, rửa mặt thường xuyên và hạn chế đưa tay chạm mặt. Không cho trẻ mút tay, ngoáy mũi, dụi mắt, bảo trẻ không chạm vào bề mặt đồ vật ở khu vực công cộng
- Tăng cường thông gió cho căn phòng
Nên thông gió mỗi phòng 2 đến 3 lần một ngày và mở cửa sổ trong 30 phút đến 1 giờ mỗi lần. Khi phòng được thông gió, chuyển trẻ sang phòng khác và giữ ấm để tránh trẻ bị lạnh trong quá trình thông gió.
- Vệ sinh và khử trùng hộ gia đình
Giữ cho môi trường trong nhà sạch sẽ và gọn gàng. Các gia đình có điều kiện có thể khử trùng bề mặt của đồ vật bằng rượu mỗi ngày một lần.
- Hoạt động và nghỉ ngơi phù hợp
Trẻ em không nên xem TV hoặc chơi các sản phẩm điện tử trong thời gian dài khi nghỉ ngơi ở nhà. Tất cả trẻ em nghỉ ngơi tại nhà nên nghỉ ngơi đúng giờ để đảm bảo ngủ đủ giấc.

Nên làm gì nếu trẻ tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm bệnh?

Chủ động cách ly và quan sát trong 14 ngày tại nhà với trẻ. Dù sau 14 ngày trẻ có hay không có triệu chứng bệnh cũng nên yêu cầu sự giúp đỡ của các cơ sở y tế.

Hiện nay Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức chưa phát hiện và điều trị trường hợp nào nhiễm virus corona (nCoV). Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ/ dương tính với 2019-nCoV , Thiên Đức sẽ thực hiện chuyển viện theo đúng hướng dẫn chuyển tuyến của Bộ Y tế.