Tin tức

HẠT XƠ DÂY THANH: NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

16/08/2020   13164 lượt xem

Hạt xơ dây thanh là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp, đặc biệt ở những người phải nói nhiều, nói to (như giáo viên, ca sĩ, hướng dẫn viên...). Nếu gặp phải bệnh lý này, người bệnh thường bị khản tiếng, phát âm khó khăn hoặc đôi khi còn cảm giác hụt hơi hay tức ngực khi giao tiếp.

Hạt xơ dây thanh quản là gì?

Hạt xơ dây thanh quản (u xơ thanh quản) là sự xuất hiện của các hạt xơ nhỏ ở cả 2 bên dây thanh, các hạt xơ này là có chân rộng, xu hướng mọc đối xứng với nhau, kích thước gần bằng nhau và mọc ra ở cả 2 bên dây thanh. Đây được coi là di chứng của tình trạng viêm thanh quản mãn tính kéo dài không được can thiệp điều trị đúng cách, bệnh thường gặp ở nữ giới hơn nam giới.

BỆNH HẠT XƠ DÂY THANH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?Do là biến chứng đi sau viêm thanh quản mãn tính nên hạt xơ dây thanh quản cũng sẽ có tần suất bắt gặp nhiều hơn ở những người làm các công việc đòi hỏi phải sử dụng giọng nói nhiều như dẫn chương trình, ca sĩ... Đặc biệt khi cổ họng đang sưng đau, khàn tiếng mà vẫn không để dây thanh nghỉ ngơi, chính điều này sẽ khiến cho thanh quản bị viêm và lâu dần các hạt xơ dây thanh sẽ có xu hướng xuất hiện.

Dây thanh quản thường không khép kín được do các hạt xơ nhỏ này, đồng thời dây thanh cũng sẽ rung không đều. Do đó khàn tiếng, mất tiếng là những dấu hiệu chủ yếu của bệnh.

Hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

Hạt xơ dây thanh quản là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị đúng và kịp thời như:

Khàn tiếng, hụt hơi: tình trạng khản tiếng kéo dài, kèm theo ho khan và ho có đờm nhầy khiến cho người bệnh dần dần mất giọng, tiếng nói không thể thoát ra được. Người bệnh cảm giác hụt hơi khi giao tiếp và khiến đối phương không thể hiểu người bệnh muốn nói gì.

Viêm thanh quản: mặc dù hạt xơ dây thanh là biến chứng của viêm thanh quản mãn tính nhưng ngược lại các hạt xơ lâu ngày lại làm tăng nguy cơ viêm thanh quản cấp tính. Nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn tấn công khi dây thanh đang bị tổn thương.

Ung thư thanh quản: dù rất ít khi xảy ra nhưng tỷ lệ ung thư thanh quản vẫn có nguy cơ xuất hiện. Đây là biến chứng nghiêm trọng và nặng nề nhất của hạt xơ dây thanh quản.

Cổ họng sưng đau: khi bị hạt xơ dây thanh quản thì rất dễ phát sinh tình trạng cổ họng sưng đau. Nhất là khi người bệnh phải la hét lớn hoặc khi nuốt thức ăn, mức độ đau họng thường có xu hướng tăng lên. Ngoài ra, khi các khối u phát triển lớn dần thì tình trạng viêm thanh quản cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng trên đường thở hoặc bị xuất huyết thanh quản...

Phương pháp điều trị hạt xơ dây thanh quản

Điều trị nội khoa với bệnh hạt xơ dây thanh quản: Điều trị nội khoa mặc dù không có khả năng loại bỏ hoàn toàn được các hạt xơ nhưng sẽ giúp ức chế sự phát triển của chúng. Đồng thời cũng sẽ có thể làm thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh.

Khi bị hạt xơ dây thanh quản, bác sĩ thường sẽ chỉ định bạn thực hiện một số khuyến nghị sau đây:

  • Chỉ định sử dụng một số loại kháng sinh hay các loại thuốc kháng viêm, giảm đau.
  • Dùng nước muối sinh lý để súc miệng và súc cổ họng thường xuyên.
  • Tuyệt đối không uống nước đá lạnh hay sử dụng rượu bia.
  • Cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng giọng nói.
  • Bổ sung thêm nước cho cơ thể nhằm ngăn ngừa tình trạng khô cổ họng. Bên cạnh nước sôi ấm có thể uống thêm nước ép trái cây hay rau củ tươi.
  • Tránh tiếp xúc với hóa chất, khói bụi hay khói thuốc lá.

Đối với các loại thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị hạt xơ dây thanh quản cần dùng đúng liều lượng và tần suất. Tuyệt đối không được thay đổi kế hoạch dùng thuốc trong bất cứ trường hợp nào khi chưa nhận được yêu cầu từ bác sĩ. Nếu việc dùng thuốc và chăm sóc tại nhà không thể đáp ứng triệu chứng thì cần báo cáo ngay để được điều chỉnh.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi hạt xơ dây thanh quản: Trong nhiều trường hợp, các biện pháp tại nhà và việc dùng thuốc không thể nào đáp ứng được triệu chứng của bệnh hạt xơ dây thanh quản. Nhất là khi các hạt xơ đã có xu hướng phát triển quá lớn.

Lúc này, người bệnh đang đứng trước nguy cơ bị mất hoàn toàn giọng nói khi dây thanh quản đã bị tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ buộc sẽ phải cân nhắc việc can thiệp phẫu thuật nội soi bóc tách để giải quyết vấn đề.

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn việc kiêng cữ, nhất là cần hạn chế việc sử dụng giọng nói trong một khoảng thời gian nhất định để dây thanh được hồi phục. Trong thời gian này có thể sử dụng một số thiết bị trợ âm nhằm giúp khuếch đại tiếng để hạn chế việc phải nói quá lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến việc luyện âm theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng giọng nói. Cùng với đó là giúp thanh quản được hồi phục tốt hơn, dây thanh trở nên mềm mại và uyển chuyển hơn khi nói.

Hạt xơ dây thanh mặc dù không phải là bệnh ác tính nhưng bạn cũng cần chú ý thăm khám và điều trị sớm. Nghiêm túc trong điều trị cũng chính là cách tốt nhất để bạn bảo vệ giọng nói của chính mình và ngăn ngừa được các vấn đề nguy hiểm phát sinh.