Tin tức

3 THỜI ĐIỂM PHÁT HIỆN SỚM DỊ TẬT THAI NHI

03/11/2020   7555 lượt xem

Trong quá trình mang thai, ngoài việc chú ý chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi thì mẹ bầu cần phải đi khám thai định kỳ, thực hiện siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi ở 3 thời điểm này.

Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh khoảng 3%. Có nghĩa là cứ 33 trẻ mới sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật. Bất cứ thai nhi nào cũng có khả năng mắc dị tật bẩm sinh.

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai. Đó có thể là các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan. Tỉ lệ dị tật thai nhi ở Việt Nam khoảng 3%. Trong đó đứng đầu là các dị tật ở hệ thần kinh, đầu, mặt, cổ, tiếp đến là vùng bụng và hệ xương, chi.

Hình ảnh có thể có: siêu âm

Siêu âm - phương pháp tối ưu trong chẩn đoán dị tật thai nhi

Thông thường, các dị tật ở thai không có biểu hiện bên ngoài nên chẩn đoán dị tật thai nhi trên lâm sàng gần như là điều không thể. Tuy nhiên, siêu âm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm cũng như theo dõi dị tật thai nhi ở các giai đoạn khác nhau. Siêu âm với điều kiện lý tưởng có thể chẩn đoán chính xác tới 90% các trường hợp dị tật. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả và rất dễ thực hiện. 

3 thời điểm mẹ cần siêu âm để phát hiện sớm dị tật thai nhi

Siêu âm thai nhi ở tuần 12 đến tuần 13: Đo độ mờ da gáy

Đây là mốc chính để siêu âm khám thai và bắt đầu phát hiện những bất thường về mặt hình thái của thai nhi. Đặc biêt, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...). Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi...

Ngoài siêu âm, trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

Siêu âm thai nhi ở tuần thứ 18: Đánh giá về mặt hình thái của thai nhi

Ở tuần thai này, bác sĩ tiến hành siêu âm có thể quan sát được gần hết các hình thái của em bé khi ở trong bụng mẹ. Bác sĩ sẽ quan sát thai nhi từ đầu đến chân và các cơ quan trong cơ thể trẻ từ đầu đến hết ổ bụng để phát hiện những bất thường.

Với phần đầu thai nhi, bác sĩ sẽ quan sát cấu trúc của não; phần lồng ngực quan sát cấu trúc của tim, phổi; phần ổ bụng quan sát gan, thận, ruột… của em bé.

Một điều quan trọng ở tuần 18 này là có thể phát hiện những bất thường ở cấu trúc của tim.

Các hình thái phía bên ngoài cũng phải quan sát kỹ khi khám thai ở tuần thứ 18, những bất thường hay gặp như dính ngón, thừa ngón, tay chân bị khoèo, tai của em bé bị tật, bị mất cả vành tai…

Khi thai nhi được 22 tuần thì mẹ bầu đi khám để được sàng lọc thêm 1 số bệnh ở tim như thông liên thất và thông liên nhĩ, phát hiện thêm những dấu hiệu bất thường ở tim…

Ở phần ổ bụng, thời điểm này phải quan sát được 2 thận của em bé, hay có những dị dạng như bất sản thận, thiểu sản thận, các bệnh thận khác như thận tuyến nang, thận đa nang.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Siêu âm thai nhi từ tuần 28 đến tuần 32: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có

Ở thời kỳ này còn có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của thai nhi như không rõ là nam hay nữ, xuất hiện khối u ở bộ phận sinh dục… Đối với thai nhi là gái, ở thời điểm này có thể phát hiện u nang buồng trứng ở em bé. Đối với thai nhi là nam, tinh hoàn bắt đầu di chuyển từ trên ổ bụng xuống.

Nếu có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ sẽ được bác sĩ cảnh báo để theo dõi tiếp sau sinh và có thể tiến hành phẫu thuật can thiệp cho bé sau sinh ở thời điểm sớm nhất.

Từ những kết quả siêu âm chẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi ở những thời điểm thích hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp cho mẹ và bé, giúp các em bé được chào đời khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và siêu âm

Để phòng ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật, các bà mẹ cần làm những việc sau:

  • Trước khi mang thai, cả hai vợ chồng cần khám sức khỏe tổng quát.
  • Trước và trong khi mang thai, vợ chồng cần bỏ hút thuốc lá và uống rượu.
  • Hạn chế đến những nơi đông đúc phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và đầy đủ trái cây, rau củ quả.
  • Trước và trong thai kỳ cần bổ sung axit folic đầy đủ.

Tại sao nên chọn siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thiên Đức

  • Hệ thống siêu âm màu 4D, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cho ra chất lượng hình ảnh hoàn hảo
  • Đội ngũ bác sĩ đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong siêu âm chẩn đoán những bất thường của thai nhi, giúp đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại
  • Quy trình chuẩn, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi