Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ AMIDAN QUÁ PHÁT

02/11/2020   5502 lượt xem

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiễm nhiều lần và kéo dài lâu ngày làm amidan trở lên sưng to hơn bình thường, lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ. Bệnh gây ra cảm giác đau rát, vướng víu ở cổ, mệt mỏi, chán ăn,… làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm amidan quá phát phân độ như thế nào?

Viêm amidan quá phát là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Thống kê cho thấy có tới 21% trẻ em mắc phải căn bệnh này, trong khi đó tỷ lệ mắc ở người lớn chỉ 8-10%. Bệnh được phân thành các loại cơ bản sau:

Viêm amidan quá phát độ 3, 4 có nguy hiểm không?

Viêm amidan quá phát A1: Loại viêm này thường có amidan to tròn và cuống gọn. Viêm amidan lúc này có chiều ngang nhỏ hơn ¼ so với khoảng cách của chân trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát A2: Là dạng có amidan to tròn như loại 1. Còn chiều ngang nhỏ hơn 1/3 khoảng cách của chân trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát A3: Có chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng ½ khoảng cách của chân trụ trước.

Viêm amidan quá phát thể xơ chìm: thường gặp ở người lớn nhiều hơn. Vết viêm gồ ghề lên bề mặt và có chằng chịt các xơ trắng. Lúc này hai viêm amidan và các trụ trước có màu đỏ sẫm, trụ sau thì dày lên.

Amidan quá phát có những triệu chứng như thế nào?

  • Khi bị viêm amidan quá phát, amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ.
  • Họng có cảm giác đau rát khó chịu, như có vật ở bên trong
  • Viêm amidan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

Ở trẻ em, amidan sưng quá to sẽ làm trẻ khó ăn, ăn chậm, cơ thể mệt mỏi. Trẻ sẽ bị ho khan kéo dài, hay ho về đêm, hơi thở có mùi hôi.  

Triệu chứng viêm amidan quá phát 1

Viêm amidan quá phát có nguy hiểm?

Viêm amidan quá phát nếu không được xử lý sớm bệnh có thể gây ra những biến chứng như:

  • Biến chứng tại chỗ: viêm nhiễm lan rộng gây sưng tất, áp-xe amidan. Khi đó người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng đau, khó nuốt, đau tai, họng sưng to khó nói, sốt cao, hơi thở có mùi hôi,…
  • Biến chứng lân cận: amidan bị viêm có thể gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh và gây ra các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm mũi viêm xoang, viêm thanh – phế quản
  • Biến chứng toàn thân: nếu bệnh tiến triển nặng có thể biến chứng viêm cầu thận, viêm khớp cấp, viêm cơ tim,… Các độc tố từ liên cầu khuẩn có thể khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, đau họng, nổi hạch, nổi ban,…

Nạo VA, cắt Amidan | Vinmec

Khi nào nên cắt amidan?

Trong trường hợp ổ viêm quá lớn, gây cản trở hô hấp và việc sử dụng thuốc không phát huy tác dụng, các bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ amidan. Các trường hợp phải cắt amidan bao gồm:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm).  
  • Viêm amidan gây các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp,...
  • Amidan phì đại gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy hay thậm chí ngưng thở.
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt như đau họng, khó nuốt.

Đối với trẻ em, tuổi cắt amidan thích hợp nhất là từ 4 tuổi trở lên. Cắt amidan khi trẻ còn quá nhỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Tuy nhiên trường hợp, trẻ có biểu hiện ngưng thở lúc ngủ phải cắt bất cứ tuổi nào để tránh nguy cơ đột tử do thiếu oxy.