Tin tức

CÓ NÊN NỘI SOI DẠ DÀY, ĐẠI TRÀNG CÙNG LÚC KHÔNG?

28/10/2020   6557 lượt xem

Nội soi tiêu hóa là thủ thuật chẩn đoán và phát hiện bệnh lý phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội cùng với việc đem lại kết quả chẩn đoán chính xác. Vậy có nên thực hiện cùng lúc nội soi dạ dày và nội soi đại tràng không?

Thông tin cơ bản về nội soi dạ dày và nội soi đại tràng

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán và phát hiện triệu chứng bất thường tại lớp niêm mặc dạ dày. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày. Thủ thuật này sử dụng một loại ống mềm với đường kinh khoảng 1cm, đầu ống có gắn thiết bị camera để thu hình trực tiếp và hiển thị trên màn hình. Loại ống này được bác sĩ chuyên khoa đưa từ miệng hoặc đường mũi qua thực quản và vào trong dạ dày. Thủ thuật nội soi dạ dày có thể được thực hiện có gây mệ hoặc không gây mê.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là thủ thuật sử dụng một số kỹ thuật chẩn đoán bằng cách dùng ống mềm với đầu ống có gắn thiết bị camera. Loại ống này sẽ đi từ ống hậu môn qua trực tràng và đi đến đại tràng.

Thủ thuật này giúp phát hiện những bất thường ở lớp niêm mạc đại tràng hoặc các dị vật có thể xuất hiện trong bộ phần này. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có giúp tầm soát ung thư đại tràng và cắt bỏ những tổn thương tiền ung thư như khối u nhỏ, polyp...

Cũng như nội soi dạ dày, quy trình nội soi đại tràng có thể lựa chọn phương pháp nội soi gây mê và không gây mê. Đối với nội soi gây mệ, bệnh sẽ cần phải kiểm trả một số xét nghiệm lâm sàng khi cần thiết như: xét nghiệm phân, điện tim đồ,....

Có nên thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại tràng cùng lúc không?

 • Tiết kiệm thời gian: người bệnh có kiểm tra các triệu chứng gây ảnh hưởng đến toàn bộ niêm mạc hệ thống tiêu hóa. Bao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột già và trực tràng chỉ trong một lần xét nghiệm duy nhất. Khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, thời gian thực hiện thủ thuật có thể kéo dài hơn 15 -20 phút so với nội soi đơn lẻ. Tuy nhiên, tổng thời gian gây mê khi nội soi cùng nhau ngắn hơn rất nhiều so với nội soi đơn lẻ.

 • Hạn chế các cơn đau: khi thực hiện nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, bác sĩ có khả năng lấy các mẫu mô sinh thiết chỉ tỏng một lần thực hiện thủ thuật. Bên cạnh đó, tăng trưởng bất thường hoặc polyp cũng được loại bỏ không đau và hạn chế rủi ro không mong muốn.

 • Giảm căng thẳng và lo lắng: điều này có thể kích thích dạ dày sản xuất axit và gây khó khăn trong quá trình nội soi. Khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc, người bệnh thường được gây mê hoặc sử dụng thuốc an thần nhẹ, điều này có thể hạn chế tình trạng lo lắng và giúp người bệnh thoải mái hơn.

 • Tiết kiệm chi phí: khi thực hiện nội soi tiêu hóa trên và dưới cùng nhau, đa số các bệnh viện đều có gói dịch vụ riêng, tiết kiệm hơn so với nội soi đơn lẻ.

Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc không?

Lưu ý sau khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

 • Sau khi nội soi tiêu hóa, bệnh nhân không nên ra về ngay và nên ở lại bệnh viện hoặc phòng khám chừng 1 – 2 giờ để theo dõi sức khỏe cũng như đủ thời gian để phai hết thuốc gây mê và thuốc an thần;

 • Khoảng 1 – 2 giờ sau khi nội soi, bệnh nhân nên uống một ít nước lọc để làm giảm chứng đau cổ họng. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng những thức ăn được chế biến lỏng, mềm như cháo loãng, súp,…;

 • Thủ thuật nội soi có thể khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau rát cổ họng, nuốt nước bọt khó và chán ăn. Chính vì vậy, người bệnh nên hạn chế chơi thể thao mạnh, lái xe hoặc thực hiện các công việc đàm phán;

 • Đôi khi người bệnh có cảm giác buồn nôn kéo dài trong vòng 1 – 2 ngày. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 2 – 3 ngày, bạn cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Có Nên Nội Soi Dạ Dày Và Đại Tràng Cùng Lúc?

Chuẩn bị những gì trước khi nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc

 • Điều chỉnh việc sử dụng thuốc: tạm ngưng sử dụng thuốc trước ngày nội soi hoặc điều chỉnh liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Điều quan trọng nhất là bạn nên thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng kể cả thuốc kê đơn,...

 • Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp: trước khi nội soi, người bệnh thường được các bác sĩ yêu cầu nên ăn các thứ ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và không nên ăn sau 21h đêm trước đó.

 • Loại đồ uống nên và không nên: các loại đồ uống như nước lọc được chấp nhận sử dụng ở lượng vừa phải. Tuy nhiên người bệnh không nên uống nước trước giờ nội soi là 4 giờ. Tuyệt đối không được ăn hoặc uống các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím. Bởi những sắc màu này có thể khó khăn trong việc quan sát lớp niêm mạc.

 • Điều chỉnh thuốc nhuận tràng: một số trường hợp được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhuận tràng ở dạng viên nén hoặc dung dịch lòng trước đêm nội soi tiêu hóa hoặc trước khi thực hiện thủ thuật.

 • Sử dụng thuốc xổ: việc dùng thuốc xổ được các bác sĩ chỉ định sử dụng vào buổi tối hoặc sáng trước khi nội soi. Việc sử dụng thuốc xổ chỉ có tác dụng làm trống trực tràng dưới và không khuyến khích để làm trống trực tràng.

Như vậy, nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có thể mang lại nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, khi thực hiện đồng thời hai thủ thuật này cùng 1 lúc có thể còn nhiều điểm hạn chế làm ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.