NỘI SOI ĐẠI TRÀNG CÓ ĐAU KHÔNG?

19/08/2019   2209 lượt xem

Nội soi đại tràng (Colonoscopy) là một kiểm tra được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng. Phương pháp này giúp chẩn đoán được các bệnh tổn thương thực thể tại đại tràng cũng như tìm ra được các nguy cơ gây ung thư.

Nội soi đại tràng như thế nào?

Hình ảnh minh họa quá trình nội soi đại trực tràng

Nội soi đại tràng bác sĩ sẽ dùng ống nội soi dây mềm đưa vào bên trong đại tràng, ở đầu ống soi có gắn camera để quan sát rõ ràng bên trong niêm mạc đại tràng, phát hiện những tổn thương, bất thường như viêm đại tràng, polyp, khối u... Từ đó có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả.

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Người bệnh nên soi đại tràng khi có dấu hiệu sau:

• Đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón, kéo dài, sụt cân không rõ lý do.
  • Bị thiếu máu thiếu sắt hồng cầu nhỏ mà không rõ nguyên nhân.
  • Đại tiện có máu trong phân, test hồng cầu trong phân dương tính (FOBT+) mà không rõ lý do
  • Có tiền sử polyp hay ung thư đại tràng trước đây.
  • Viêm loét đại tràng mạn tính, bệnh Crohn.
  • Trên 40 tuổi có nhu cầu nội soi tầm soát, người trong huyết thống (bố mẹ, anh chị em ruột...) bị ung thư đại tràng, polyp có tính chất gia đình.

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi địa tràng gây mê giúp giảm thiểu tối đa lo lắng, khó chịu cho người bệnh

Quá trình nội soi đại tràng chẩn đoán diễn ra từ 15 đến 30 phút, người bệnh nội soi được gây mê và có thể xuất viện ngay sau khi nội soi 1 - 2h. Với nội soi đại tràng gây mê người bệnh sẽ không còn cảm giác khó chịu, lo lắng khi nội soi. Khách hàng được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua 1 giấc ngủ sâu.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể nội soi đại tràng không gây mê tức là người bệnh tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình nội soi, nhưng người bệnh có thể cảm giác tức nặng bụng dưới hoặc đau nhẹ tùy theo cảm giác đau của từng người.

Phòng Nội soi tiêu hóa - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức được đầu tư hiện đại với máy nội soi Fujinon EPX-3500HD - Fujifilm Nhật Bản cùng bộ xử lý hình ảnh nội soi thông minh có tính năng chẩn đoán sớm ung thư FICE.

Các dụng cụ sử dụng trong nội soi được dùng một lần hoặc hấp vô khuẩn và đóng gói tại trung tâm tiệt khuẩn của bệnh viện. Bên cạnh đó, việc vệ sinh tay của nhân viên y tế cũng được tuân thủ nghiêm ngặt, các thủ thuật được kiểm tra đối chiếu đầy đủ trước khi thực hiện.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 96 96 38 hoặc 024 2214 7777