NỘI SOI ĐẠI TRỰC TRÀNG - CHÌA KHÓA GIÚP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

24/02/2020   1843 lượt xem

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, và khoảng hơn 7000 ca tử vong.

1. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến ruột già, chủ yếu là đại tràng và trực tràng. Những khối u thường phát triển từ những khối polyp tiền ung thư.

• Rối loạn tiêu hóa kéo dài: hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn
  • Chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân
  • Chảy máu hậu môn
  • Máu trong phân
  • Thay đổi thói quen đại tiện ít nhất 3 tuần.

Hầu hết các ca mắc thường không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên những trường hợp sau có nguy cơ cao hơn:

• Ngoài 50 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị bệnh này
  • Có tiền sử polyp đại tràng
  • Đã từng mắc chứng viêm ruột
  • Có lối sống không lành mạnh

2. Vai trò nội soi đại trực tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh mà bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm có đường kính khoảng 13 mm (bằng ngón tay) đưa vào hậu môn, đi vào trực tràng, đại tràng và cuối cùng là kết thúc ở manh tràng. Nội soi đại tràng nhằm phát hiện những bất thường trên bề mặt niêm mạc đại trực tràng.

Nội soi đại tràng giúp bác sĩ phát hiện những bất thường như viêm loét đại tràng, các polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương đại tràng bị chảy máu. Khi phát hiện các bất thường, bác sĩ có thể tiến hành các can thiệp như: Sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán mức độ biến đổi tế bào, chẩn đoán chính xác ung thư, qua nội soi các bác sĩ có thể can thiệp cầm máu hoặc cắt polyp để tránh polyp chảy máu, ung thư hóa.

Quá trình nội soi diễn ra khoảng 15 – 30 phút tùy thuộc đại tràng khó hay dễ, có thực hiện thủ thuật (sinh thiết, cắt polyp…) hay không? Người bệnh thường cảm thấy căng tức bụng hay đau bụng nhất là khi ống nội soi đi qua những chỗ đại tràng gập góc.

3. Làm gì để phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng là có thể ngăn, qua giám sát và lối sống lành mạnh.

• Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư
  • Ăn uống lành mạnh: ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, hạn chế ăn đồ chiên, nướng, dầu mỡ, không uống loại nước chứa cồn,..
  • Hoạt động thể lực, vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

4. Ung thư đại trực tràng được tầm soát như thế nào?

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Thời gian để các polyp phát triển thành ung thư trung bình từ 5 - 10 năm. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã và đang thực hiện gói khám sức khỏe dạ dày và đại tràng. Nội soi dạ dày đại tràng là dịch vụ được nhiều khách hàng quan tâm, đăng ký thực hiện để tầm soát bệnh ung thư và phát hiện các bệnh lý tiêu hóa sớm.

Để đăng ký gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức, quý khách hàng có thể liên hệ 024 2214 7777 để được giải đáp và tư vấn hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.