NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID - 19

12/03/2020   1626 lượt xem

Việt Nam đang bước vào cuộc chiến phòng chống dịch lần thứ 2 kể từ khi có ca nhiễm mới ở Hà Nội. Các số ca nhiễm tăng lên từng ngày đến các tỉnh thành, đặc biệt tại Hà Nội khiến người dân hoang mang, lo lắng.

WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

Theo WHO, kể từ khi bùng phát hồi cuối tháng 12/2019, dịch bệnh này đã lây lan nhanh chóng ra hơn 121.000 người trên toàn thế giới.

Bệnh Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Sau đó, dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 122 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Tính đến 7h30 ngày 13/03, toàn thế giới ghi nhận trên 132.936 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.952 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến trên, WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn thế giới và đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới đặt mục tiêu phòng chống dịch bệnh Covid-19 lên hàng đầu.

Bĩnh tĩnh , nghiêm túc phòng chống dịch Covid - 19

Trong những ngày qua, cả nước đã ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19. Người dân tỏ ra lo lắng dịch bệnh nên có tâm lý tích trữ lương thực để không ra khỏi nhà trong nhiều ngày nên tại một số siêu thị lớn và các điểm bán hàng hóa nhỏ lẻ ở Hà Nội và Hải Phòng “cháy hàng”

Đặc biệt khi dịch cúm phát triển song hành cùng Covid-19 với các triệu chứng giống nhau: Sốt cao, ho, mệt mỏi,… càng làm mức độ lo lắng gia tăng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, người dân cần xác định rõ mình thuộc “F” nào. Theo các chuyên gia y tế các trường hợp F0, F1, F2, F3… được xác định cụ thể như sau:

F0: Người được xác định nhiễm Sars-CoV2:

Điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cách ly tại bệnh viện, tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người, đồng thời báo cho F1 về tình trạng của mình.

F1: Người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc F0

Đeo ngay khẩu trang, báo cho cơ sở y tế quận nơi sinh sống, chuẩn bị đồ và đi cách ly tại Bệnh viện, đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

Đeo ngay khẩu trang, báo cho cơ sở y tế quận nơi sinh sống, chuẩn bị đồ đạc, làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung), đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Người tiếp xúc với F2

Đeo ngay khẩu trang, báo cho cơ sở y tế quận nơi sinh sống, chuẩn bị đồ đạc, làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung), đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

F4: Người tiếp xúc với F3 hoặc F5: Người tiếp xúc với F4

Đeo ngay khẩu trang, tự cách ly, theo dõi tại nhà, báo cho cơ sở y tế quận nơi sinh sống

Người nhiễm. nghi nhiễm hoặc tiếp xúc cần cập nhật tình trạng của các F khác để thay đổi hướng xử trí kịp thời. Dù xét nghiệm âm tính vẫn tiếp tục cách ly theo hướng dẫn hoặc đủ 14 ngày.

Quy định dành cho người cách ly y tế tập trung

Người cách ly y tế tâpj trung cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 như sau:

1. Chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly. Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.
  2. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
  3. Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.
  4. Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở...
  5. Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác, nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.
  6. Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào các thùng đựng rác thông thường.
  7. Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
  8. Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

“Vắc-xin” tốt nhất để phòng dịch Covid-19 là ý thức của mỗi người. Hãy thành thật khai báo nếu tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hoặc đi từ vùng dịch tễ để được có phương án cách ly kịp thời nhất, chặn đứng dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777 để được giải đáp và tư vấn.