Tin tức

NGUY CƠ TỬ VONG CAO KHI BỊ MẮC BỆNH DỊ DẠNG MẠCH MÁU NÃO

19/06/2022   547 lượt xem

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường và rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch nên không cung cấp máu cho nhu mô não, ngoài ra các dị dạng mạch máu dễ bị vỡ gây chảy máu não.

1. Nguyên nhân gây dị dạng mạch máu não:

  • Tăng huyết áp. 
  • Do tập luyện thể dục thể thao quá sức. 
  • Dùng quá nhiều chất kích thích đặc biệt là cà phê, soda,….
  • Do chấn thương hay các bệnh lý nhiễm trùng khác trên vùng não.
  • Phình mạch bẩm sinh do dị dạng bẩm sinh ở thành mạch

2. Dị dạng mạch máu não có nguy hiểm không?

Dị dạng mạch máu não là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Các động mạch có trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi động tĩnh mạch não bị dị dạng sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này.

Dị dạng mạch máu não chiếm khoảng 2% của tất cả các cơn đột quỵ xuất huyết mỗi năm và thường là nguyên nhân gây xuất huyết ở trẻ em và thanh niên bị xuất huyết não.

Dị dạng mạch máu não cũng sẽ làm giảm oxy đến mô não. Với dị dạng mạch máu não, máu bỏ qua mạng lưới mao mạch và chảy trực tiếp từ động mạch đến tĩnh mạch. Máu chảy nhanh qua mạch máu vì nó không bị chậm

lại bởi các mao mạch, dẫn đến các mô não bao quanh không thể dễ dàng hấp thụ oxy từ máu do chảy nhanh. Không có đủ oxy, các mô não suy yếu hoặc có thể chết hoàn toàn. 

3. Biểu hiện lâm sàng thường gặp khi mắc bệnh
Khi mắc bệnh phình mạch máu não, người bệnh sẽ thường:

  • Đau đầu chóng mặt, tê bì, yếu và thậm chí là liệt nửa người.
  • Có thể bị giảm thị lực, nhìn đôi, sụp mí, đồng tử giãn. 
  • Khi túi phình bị vỡ sẽ gây nên tình trạng xuất huyết mạch máu não với các biểu hiện có thể gặp như đau đầu đột ngột và dữ dội kèm theo buồn nôn và nôn, cứng gáy, có thể ngất, nhìn mờ, rối loạn hoặc mất ý thức, trí nhớ giảm sút, mơ hồ, co giật,…

4. Các phương pháp chẩn đoán dị dạng mạch máu não

  • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Sử dụng tia X để chụp hình ảnh các phần khác nhau của cơ thể. Chụp CT có thể nhìn thấy một dị dạng mạch máu não, đặc biệt là sau khi thuốc cản quang X-ray được đưa vào.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là phương pháp tạo ra những hình ảnh có độ chi tiết cao của cơ thể mà không cần chụp X-quang. Chụp động mạch sử dụng “chuỗi xung” được thiết kế đặc biệt để hiển thị các động mạch và tĩnh mạch của não cũng như dị dạng mạch máu não.

Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thiên Đức thực hiện kỹ thuật chụp cộng hưởng từ mạch máu não thường quy trong tầm soát bất thường mạch máu não. Rất nhiều trường hợp dị dạng mạch máu não đã được phát hiện trên bệnh nhân chỉ có đau đầu và đã can thiệp sớm, giải quyết được nguy cơ vỡ phình mạch não gây đột quỵ rất nặng nề hay tử vong.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 969 638 hoặc đăng ký lịch khám trực tiếp tại quầy tiếp đón .