Tin tức

BỆNH TRĨ - TẤT TẦN TẬT CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

25/09/2023   675 lượt xem

Một loại bệnh vô cùng phổ biến tại Việt Nam nhưng lại chưa được người dân quan tâm. Chính vì thế, tình trạng bệnh khiến người mắc cảm thấy phiền toái, khó chịu, và điều trị dai dẳng gây tốn kém.

1. Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng, xảy ra khi vùng ổ bụng liên tục phải chịu áp lực đè nén khiến cho máu đến tĩnh mạch hậu môn bị ứ đọng lại, không lưu thông hết.

Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến tĩnh mạch bị giãn ra, sưng phồng và tạo thành búi trĩ.

2. Phân loại bệnh trĩ:

Bệnh trĩ có 2 loại, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại:

– Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược (đường hậu môn trực tràng) được gọi là trĩ ngoại. Khi đó, búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

– Trĩ nội: Khi búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

- Việc phân loại mức độ bệnh trĩ dựa vào sự tiến triển của búi trĩ: nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

+ Trĩ độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.

+ Trĩ độ 2: Bình thường trĩ nằm trong ống hậu môn nhưng khi rặn đi đại tiên thì búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi đại tiện xong thì búi trĩ sẽ thụt vào trong.

+ Trĩ độ 3: Mỗi lần đại tiện hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ sa ra ngoài. Khi nằm nghỉ ngơi búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.

+ Trĩ độ 4: Búi trĩ gần như nằm ngoài ống hậu môn.

3. Những triệu chứng của bệnh trĩ:

– Chảy máu không kèm đau trong quá trình đi đại tiện. Đây là triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất của bệnh trĩ. Khi rặn nhiều thì máu chảy thành giọt hay thành tia, nặng hơn là khi ngồi xổm cũng chảy máu.

– Ngứa hoặc kích thích ở vùng hậu môn.

– Sưng vùng quanh hậu môn.

– Một khối nhô lên gần hậu môn, đau rát:

+ Trong 2 loại trĩ thì trĩ ngoại gây đau và khó chịu hơn vì vùng da trên búi trĩ bị kích thích và loét. Nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ thì cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Ngoài ra, cục máu đông này có thể bị hấp thu để lại vùng da nhăn nheo gây ngứa và rát.

+ Trong khi đó, trĩ nội thường không gây đau. Trong lúc rặn đi đại tiện, phân khi đi qua hậu môn có thể làm trầy xước bề mặt búi trĩ và làm chảy máu.Trĩ nội có thể bị sa ra ngoài hậu môn tạo trĩ nội sa. Khi trĩ bị sa, nó có thể hấp thu chất nhầy và phân gây kích thích, ngứa, đau rát.

4. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay:

Hiện nay có 4 phương pháp điều trị trĩ phổ biến sau:

- Phương pháp cắt trĩ bằng Laser: Cắt trĩ bằng laser là một thủ thuật ngoại trú dùng chùm ánh sáng của tia laser xác định chính xác và can thiệp vào búi trĩ mà không phải dùng tới dao mổ. Phương pháp này giúp loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, bệnh nhân ít đau đớn và hồi phục nhanh.

- Phương pháp Ferguson: Phương pháp cắt trĩ Ferguson là một thủ thuật cắt trĩ cổ điển, cắt khâu riêng biệt từng búi trĩ một giúp loại bỏ búi trĩ mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của hậu môn. Đây là phương pháp áp dụng được với hầu hết các búi trĩ có chỉ định phẫu thuật và đòi hỏi bác sỹ chuyên môn cao cũng như trang thiết bị hiện đại.

- Phương pháp Milligan Morgan: Đây là thủ thuật cắt trĩ bằng cách can thiệp và cắt từng bũi trĩ một chỉ để lại ở giữa các búi trĩ những mảnh da niêm mạc và khâu lại. Đối với búi trĩ vòng, bác sỹ phải cắt thêm phần búi trĩ phụ. Với quy trình phẫu thuật đơn giản, thời gian thủ thuật ngắn, tỷ lệ tái phát thấp (5-10% trong 5 năm) và chi phí rẻ, đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn.gây ra ngứa, đau và rát. Lau liên tục để cố gắng giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

- Phương pháp Longo: Dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, áp dụng cho các bệnh nhân trĩ vòng hoặc trĩ độ 3,4. Bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu cắt hậu môn tự động, một thiết bị được thiết kế riêng để cắt, khâu khoang niêm mạc kèm mạch máu phía trên đường lược (chỗ nối giữa phần cuối ống tiêu hóa và hậu môn, phân chia trĩ nội và trĩ ngoại), kéo búi trĩ lên cao và đồng thời cắt phần mạch máu cung cấp đến búi trĩ, nhờ đó mà các búi trĩ teo dần. Với phương pháp này bệnh nhân ít đau đớn , phục hồi nhanh và không có vết thương hở hay biến chứng hẹp hậu môn.

Gọi ngay cho Thiên Đức khi cần tư vấn và thực hiện thăm khám mọi loại bệnh lý.

Hotline: 0242.214.7777 - 1900.969.638