Tin tức

NHỮNG LOẠI VACCINE MẸ CẦN TIÊM PHÒNG TRƯỚC KHI MANG THAI

20/04/2020   6047 lượt xem

Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai có vai trò rất quan trọng và cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro cho bé trong 9 tháng thai kỳ khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Vì khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Chính vì thế tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

1. Những vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai

 • Cúm: Nếu thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là bị cúm trong ba tháng đầu, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Được tiêm phòng, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể, thời gian hiệu lực của vacxin thường trong vòng 1 năm.
 • Viêm gan B: đây là căn bệnh có tỷ lệ lây lan cao từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Do đó để phòng bệnh cho trẻ cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bà mẹ nên làm xét nghiệm viêm gan B và tiêm phòng.
 • Thủy đậu: Đối với những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng bệnh thì thủy đậu là một ưu tiên để tiêm phòng. Có khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trở thành người truyền bệnh lúc em bé sinh ra.
 • Bạch hầu, ho gà, uốn ván: Đây là loại vacxin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Số lượng tiêm là 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.
 • Sởi, quai bị, rubella: tất cả 3 bệnh này đều dễ lây qua đường hô hấp. Nếu trong quá trình mang thai người phụ nữ mắc một trong ba bệnh này thì nguy cơ sinh con ra bị dị tật, suy dinh dưỡng, là rất cao.

 • Human papillomavirus (HPV): Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung HPV được khuyến cáo tiêm phòng cho phụ nữ không mang thai từ 9 - 26 tuổi. Vaccine  gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng (hoặc 0, 2, 6 tháng) tùy theo hãng sản xuất vaccine. Tuy nhiên đang trong quá trình tiêm vaccine mà có thai cần dừng tiêm và sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo ( thời gian hoàn thành 3 mũi không quá 2 năm)

2. Thời gian tiêm phòng thích hợp nhất
Trước mang bầu

 • Mũi tiêm 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella): tiêm phòng trong 3-6 tháng trước khi có thai, muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.
 • Tiêm phòng viêm gan B: vacxin có thể tiêm vào trước hoặc trong khi có bầu. Tốt nhất là bạn nên tiêm trước khi có bầu để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe.
 • Cúm: Vacxin có độ nhạy cao và thiết yếu với cuộc sống nên có thể tiêm ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai nhưng khuyến cáo nên tiêm sớm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm.
 • Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 liều duy nhất vẫn đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Trong mang bầu

 • Đối với mang thai lần đầu: Nên tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên có thể tiêm từ tuần 20 trở đi. Sau một tháng, tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Tuy nhiên, cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.
 • Lần có thai sau: Chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván.

3. Không tiêm phòng trước khi mang thai và lỡ tiêm phòng có sao không?

Việc tiêm phòng trước thai kỳ hiện đã được khuyến cáo bởi Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, tuy nhiên việc tiêm phòng trước khi mang thai là không mang tính bắt buộc . Nếu không được tiêm phòng trước khi mang thai, thai phụ khi mắc những bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm thì em bé có nguy cơ bị lây truyền từ mẹ trong khi sinh hoặc bị dị tật bẩm sinh do biến chứng của bệnh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, thậm chí đe dọa sảy thai, sinh non.
Vì vậy,  trước khi có ý định mang thai nên có kế hoạch tiêm ngừa vaccine đầy đủ trước khi mang thai. Trong trường hợp đã có thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, bà bầu có thể bổ sung các mũi tiêm vaccine trong thai kỳ cần thiết như tiêm ngừa cúm (bất hoạt), viêm gan B (ở người chưa được tiêm vắc-xin, tiêm chưa đủ phác đồ hoặc đang mắc các bệnh gan mãn tính khác). Còn vaccine ngừa Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella không được tiêm khi mang thai.
Vaccine ngừa cúm, viêm gan B và vaccine ngừa thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella nên tiêm phòng trước khi mang thai, thời điểm tiêm phòng tốt nhất là trước 3 tháng (tối thiểu 1 tháng). Trong trường hợp chưa kịp tiêm phòng 2 loại vaccine ngừa cúm và viêm gan B mẹ vẫn có thể tiêm bù trong thai kỳ, nếu lỡ tiêm 2 loại vaccine mới phát hiện mình có thai (thời gian từ lúc tiêm với mang thai chưa được 1 tháng) cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất và khám thai thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức - Địa chỉ uy tín mẹ bầu tin tưởng chăm sóc thai sản

 • Mẹ được chăm sóc thai sản trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh em bé
 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đã có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn.
 • Đội ngũ điều dưỡng thân thiện, được đào tạo bài bản luôn nhiệt tình chu đáo giải thích mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, luôn được đầu tư cải tiến để đem lại kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777 để được giải đáp và tư vấn.