Tin tức

NHỮNG LƯU Ý VỀ ĂN UỐNG TRONG BỆNH LÝ DẠ DÀY

25/06/2019   1165 lượt xem

Đau dạ dày là một bệnh có xu hướng ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đau dạ dày là một bệnh có xu hướng ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm. Trước hết nó gây ra những cơn đau âm ỉ vùng bụng kèm theo các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu... khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Đau dạ dày không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây xuất huyết tiêu hóa, thủng ổ loét dạ dày, tiến triển xấu rất nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng.

 

 

Đau dạ dày là như thế nào?

Ngoài đau âm ỉ, dai dẳng ở vùng thượng vị bạn sẽ có thêm các triệu chứng khác như:

- Ợ hơi, ợ chua.

- Cảm giác nóng rát vùng ngực khi có trào ngược dạ dày thực quản.

- Ăn không ngon miệng, cảm giác bị đầy bụng.

- Buồn nôn do thức ăn không được tiêu hóa.

Nguyên nhân đau dạ dày là gì?

- Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh đau dạ dày là do chế độ ăn uống không điều độ. Làm bạn với các đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng cũng là yếu tố gây tổn hại tới dạ dày của bạn.

- Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% người mắc bệnh loét dạ dày này là do sự ảnh hưởng của vi khuẩn HP.

- Do lo lắng, căng thẳng kéo dài.

- Do lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh...

- Thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích cũng góp phần hủy hoại dạ dày.

 Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đây là câu hỏi mà tất cả bệnh nhân có vấn đề về dạ dày đều thắc mắc. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé

  • Thực phẩm chứa nhiều acid

Một số loại trái cây chua (chanh, quất, xoài, khế...); thực phẩm chua (mẻ, dấm); nước ngọt, đồ uống có ga... sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây đau bụng, buồn nôn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết đau dạ dày kiêng gì thì nên tránh những thực phẩm trên.

  • Thực phẩm tổn thương niêm mạc dạ dày

Món ăn chiên nhiều dầu mỡ; đồ uống (rượu, bia, chè đặc, cà phê...); các gia vị cay nóng (ớt, gừng, tiêu...); rau củ già, rễ cây; các loại nấm... có thể gây kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

  • Thực phẩm gây chướng bụng

Giá đỗ, hành, dưa muối... có khả năng lên men dẫn đến hình thành hơi trong dạ dày. Đặc biệt, không nên ăn trứng gà khi chưa chín vì lòng trắng sống chứa chất antitrypsin ngăn cản quá trình tiêu hóa protein gây đầy bụng khó tiêu.

Ngoài việc tránh những thực phẩm kể trên, người bệnh cũng cần phải chú ý những một số vấn đề khác như:

  • Nên sử dụng đồ ăn đã được nấu chín kĩ, mềm giúp giảm áp lực hoạt động co bóp của dạ dày.
  • Ăn chậm nhai kỹ để tăng sự bài tiết của nước bọt, giúp trung hòa acid trong dạ dày.
  • Người bệnh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no khiến dạ dày phải tiết nhiều acid.
  • Dùng đồ ăn ấm khoảng 40 – 50 độ C giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
  • Không nên vận động mạnh hoặc nằm ngay khi vừa ăn no.

Đừng để đau dạ dày trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày hãy đến với chúng tôi. Đội ngũ y bác sĩ Thiên Đức giàu kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638  hoặc Hotline 024 2214 7777