UNG THƯ TINH HOÀN: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

01/07/2024   177 lượt xem

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư xuất hiện ở bộ phận tinh hoàn của nam giới. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong tuyến sinh dục nam trong việc sản xuất, dự trữ tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn còn góp phần quan trọng cùng với hệ nội tiết sản xuất hóc môn sinh dục Testosterone.

Trong tinh hoàn, các tế bào thường phát triển và có sự phân chia một cách có trật tự. Tuy nhiên, một vài trường hợp các tế bào phát triển bất bình thường, khiến cho sự sự tăng trưởng này vượt tầm kiểm soát, gọi là tế bào ung thư. Những tế bào nhiễm bệnh sẽ tiếp tục phân chia và tích tụ thành khối u.

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển của khối u ác tính bắt nguồn từ một trong hai bộ phận tinh hoàn của nam giới. Bệnh này thường gặp ở nam giới nằm trong độ tuổi 15 đến 35 tuổi. Theo báo cáo tại Mỹ, hằng năm họ tiếp nhận khoảng 9000 nam giới bị ung thư bộ phận tinh hoàn.

NGUYÊN NHÂN GÂY MẮC BỆNH UNG THƯ TINH HOÀN

Hiện nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị đột biến. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn:

• Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism):Ở thai nhi, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Trước lúc chuyển dạ, cơ quan này sẽ di chuyển dần qua ống bẹn xuống bìu. Bệnh tinh hoàn ẩn (cryptorchidism) xuất hiện khi nó gặp trục trặc trong quá trình hạ từ ổ bụng xuống bọc bìu. Do nhiệt độ trong ổ bụng cao hơn nhiệt độ trong bọc bìu nên tinh hoàn nằm lại ổ bụng dễ bị thoái hóa, gây vô sinh. Bệnh còn làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nguy cơ vẫn tăng cao ngay cả khi tinh hoàn đã được phẫu thuật di chuyển xuống bìu.
  • Tinh hoàn phát triển bất thường:Có nhiều nguyên nhân khiến tinh hoàn phát triển bất thường, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.
  • Tiền sử gia đình:Nếu các thành viên gia đình đã bị ung thư tinh hoàn, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này.
  • Tuổi tác:Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35. Tuy nhiên, bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
  • Dân tộc:Ung thư tinh hoàn thường gặp ở đàn ông da trắng hơn da đen.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ TINH HOÀN

• Khối u không đau hay sưng trên một trong 2 tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, khối u có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, khối u có thể phát triển lớn hơn rất nhiều.
  • Cảm giác nặng nề ở bìu: Chẳng hạn như 1 tinh hoàn có thể trở nên cứng so với tinh hoàn khác hay ung thư tinh hoàn sẽ làm cho tinh hoàn phát triển lớn hơn hay nhỏ hơn.
  • Cảm giác đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn.
  • Tích tụ dịch trong bìu.
  • Ngực mềm hay phát triển: Đây là tình trạng hiếm gặp. Một số khối u tinh hoàn sản sinh ra hormone gây đau ngực hay tăng trưởng mô ngực. Tình trạng này gọi là cường tuyến vú nam.
  • Đau lưng dưới, khó thở, đau ngực, đờm lẫn máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn sau.
  • Sưng một bên hoặc hai bên chân, khó thở do cục máu đông.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ TINH HOÀN

1. Phẫu thuật:
  • Trường hợp được chỉ định phẫu thuật khi xác định chính xác đó là khối u ung thư. Sau khi chẩn đoán, từ hình ảnh ung thư tinh hoàn sẽ xác định loại ung thư nào để điều trị và tiên lượng tình trạng bệnh. Phẫu thuật cũng được xem là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư.
  • Các bác sĩ sẽ cắt bỏ vùng tinh hoàn bị tổn thương, toàn bộ quá trình này được gọi là kỹ thuật cắt bỏ tinh hoàn vùng bẹn (tên tiếng Anh là Inguinal or Chiecromy). Nếu ung thư đã sang giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 thì sẽ phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết trong bụng.
  1. Chiếu xạ:Liệu pháp này sử dụng các tia năng lượng cao chiếu trực tiếp vào các vùng đau. Nhờ vào các tác nhân vật lý sẽ làm đứt mạch liên kết của các phân tử gây ung thư. Các khối u tinh ung thư Seminorm rất nhạy cảm với các tia chiếu xạ nên thường dễ bị tiêu diệt. Với các khối u phi u tinh hoàn Seminoma lại ít nhạy bén hơn nên thường ít dùng phương pháp này.
  2. Hóa trị liệu:Phương pháp này dùng hóa chất để điều trị ung thư và được chỉ định cho những trường hợp ung thư di căn toàn thân. Trong liệu pháp này, thuốc sẽ được tiêm vào cơ thể và sẽ kiểm tra các tác dụng của thuốc. Ngoài ra, có thể dùng thêm thuốc đặc trị, thông thường là thuốc Cisplatin để mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn.

THIÊN ĐỨC - Bệnh viện thực hiện tầm soát ung thư sớm và điều trị chuyên sâu về các bệnh ung thư

Đến Thiên Đức tầm soát ung thư bạn sẽ được:

• Được thăm khám lâm sàng bởi các bác sĩ chuyên khoa về ung bướu, nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện chuyên K.
  • Được tiến hành kiểm tra bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phân tích Gen giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.
  • Được sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại nhất trong khám chữa bệnh để phát hiện những dấu hiệu ung thư dù là nhỏ nhất như: Máy chụp CT; Máy chụp MRI; Máy chụp Xquang; Siêu âm...
  • Chi phí cho mỗi gói tầm soát ung thư sớm chỉ bằng 1/5 tháng lương cơ bản của mỗi người dân.
  • Quy trình thăm khám, kiểm tra khép kín, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian khi khách hàng có thể thực hiện vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật.
  • Có thể giảm thêm chi phí lớn nếu khách hàng có thẻ BHYT hoặc BHBL.
  • Đặc biệt khoa ung bướu của Thiên Đức còn tiếp nhận phẫu thuật, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả các bệnh nhân ung thư. Đây là một điều kiện thuận lợi để khách hàng hoàn toàn có cơ hội nhận được sự tư vấn chính xác nhất nếu có nguy cơ mắc phải ung thư.

"Sẵn sàng tầm soát ung thư hôm nay. Tránh mọi lo lắng sức khỏe ngày mai."

Tư vấn qua zalo: