Tin tức

PHẪU THUẬT TAI XƯƠNG CHŨM VÁ MÀNG NHĨ

27/10/2019   1595 lượt xem

Viêm tai giữa mạn tính là hệ quả của viêm tai giữa cấp do viêm mũi xoang, viêm VA điều trị không đúng cách. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng. Trong đó có những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân như viêm màng não, áp xe não...

Tìm hiểu về viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa là bệnh lý tai mũi họng gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ. Bệnh gặp ở người lớn khi bệnh từ nhỏ không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. 

Bệnh viêm tai giữa kéo dài trên 12 tuần sẽ trở thành viêm tai giữa mạn tính.

Cấu trúc tai, hình ảnh tai giữa

Viêm tai giữa mạn tính gồm nhiều thể khác nhau trong đó có thể viêm tai giữa mạn tính màng nhĩ thủng là thể hay gặp nhất.

Triệu chứng thường gặp của bệnh như chảy mủ tai từng đợt, mủ chảy ra nhầy, dính, mùi thối hoặc không thối, sức nghe giảm dần, ù tai và có thể đau âm ỉ trong đầu hay nặng đầu phía bên tai bị bệnh.

Phẫu thuật tai xương chũm vá màng nhĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính gây biến chứng màng nhĩ thủng. Đến với bệnh viện, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thăm khám tận tình, làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh kĩ thuật cao như nội soi tai mũi họng, chụp Xquang xương chũm, chụp CT Scanner tai xương chũm để đánh giá mức độ tổn thương xương chũm, tổn thương màng nhĩ. Dựa vào kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất cho người bệnh.

Các bệnh nhân đã phẫu thuật vá màng nhĩ tại bệnh viện đều rất hài lòng với kết quả sau phẫu thuật, chức năng tai cải thiện rõ rệt. Như trường hợp viêm tai giữa màng nhĩ thủng rộng của chị H sau đây:

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị H. 27 tuổi thường trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Được biết bệnh nhân có tiền sử viêm tai giữa bên trái chảy mủ tai từ bé. Vì không điều trị dứt điểm nên tình trạng này kéo dài dịch mủ thường xuyên chảy trong, hôi không thối. Mỗi đợt viêm cấp như vậy bệnh nhân tự dùng thuốc nhỏ tai không rõ loại. Kèm theo đó bệnh nhân hay ù tai, đau nửa đầu trái và sức nghe cũng giảm dần.

Cảm thấy sức nghe giảm nhanh rõ rệt chị H đã đến khám và kiểm tra tại Phòng khám Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa tại Thiên Đức sau khi khám, khai thác bệnh sử, tư vấn và làm các cận lâm sàng có liên quan đã đưa ra kết luận trường hợp của chị H là tình trạng viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ trái do viêm tai giữa mạn tính. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tai xương chũm vá màng nhĩ trái.

Hình ảnh màng nhĩ thủng rộng qua máy nội soi tai mũi họng tiên tiến.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện bởi đôi bàn tay khéo léo giàu kinh nghiệm của Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Cường - Bác sĩ chuyên khoa II Tai mũi họng, Nguyên chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng - Đại học Y Hải Phòng, Phó Tổng giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức. Bác sĩ Cường đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành tai mũi họng, tham gia phẫu thuật hàng nghìn ca bệnh tạo hình màng nhĩ từ đơn giản đến phức tạp.

Theo bác sĩ Cường với tình trạng của bệnh nhân bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ, vá nhĩ. Đây là phẫu thuật rất cần thiết để cải thiện triệu chứng và sức nghe của bệnh nhân. 

Dưới đây là hình ảnh quá trình màng nhĩ thủng rộng được vá kín và hồi phục về cấu trúc sinh lý bình thường do bác sĩ Nguyễn Văn Cường thực hiện.

  • Sau mổ 10 ngày vết vá màng nhĩ đang liền lại, bệnh nhân không còn khó chịu, chảy mủ tai, hết đau nửa đầu trái và được xuất viện.

Hình ảnh màng nhĩ sau vá 10 ngày

  • Sau mổ 40 ngày, bệnh nhân đi kiểm tra lại, tai khô màng nhĩ đã mỏng và sáng trở lại, sức nghe của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã có lời cảm ơn sâu sắc đến Bác sĩ Cường cùng toàn thể ekip ca mổ.

Hình ảnh sau mổ 40 ngày, màng nhĩ đã bắt đầu sáng trở lại, chức năng tai được phục hồi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường cho biết:  "Viêm tai giữa mạn tính  là hệ quả viêm tai giữa cấp do viêm mũi xoang, viêm VA điều trị không đúng cách. Nếu thủng màng nhĩ, bệnh nhân không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến những đợt hồi viêm hoặc do thói quen gội đầu, ngoáy tai bằng những dụng cụ không được vô khuẩn sẽ dẫn đến những đợt viêm cấp mà biến chứng nặng nề nhất là viêm màng não, áp xe não. Các trường hợp viêm tai giữa màng nhĩ thủng nếu được phát hiện sớm và phẫu thuật vá màng nhĩ kịp thời, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy khi có bất kỳ triệu chứng nào về các bệnh lý tai mũi họng bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn điều trị đúng cách tránh những biến chứng nguy hiểm, đem lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cho người bệnh."

Phòng khám Tai Mũi Họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm trong nghề cam kết sẽ đem đến sự hài lòng và sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

 

 

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.