THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ ĐIỂU TRỊ ĐƯỢC DỨT ĐIỂM KHÔNG?

18/03/2021   11730 lượt xem

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới chân tay tê bì, mất cảm giác, đại tiểu tiện không tự chủ, mất khả năng lao động, teo cơ, teo chi và đặc biệt là bại liệt vĩnh viễn.

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ, ở giữa là nhân nhầy. Đĩa đệm giúp chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.

Hai phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến

Thoát vị đĩa đệm bao gồm các dạng chính: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước. Bệnh gây nên tình trạng tê nhức lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, đau vùng cổ và lan xuống vai, cánh tay… Bạn đầu bệnh nhân có thể cảm thấy đau âm ỉ nhưng càng về sau cơn đau sẽ tới dồn dập và dữ dội hơn.

Nguyên nhân

• Lao động, vận động quá sức hoặc sai tư thế dẫn tới tổn thương đĩa đệm
  • Do thoái hóa tự nhiên: quá trình lão hóa khiến đĩa đệm, cột sống bị mất nước, xơ cứng rất dễ bị tổn thương
  • Tai nạn, chấn thương vùng xương sống
  • Do di truyền
  • Do mắc bệnh lý bẩm sinh
  • Thể trạng cơ thể quá lớn, gây gánh nặng cho những đĩa đệm, đặc biệt là khu vực thắt lưng.

Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm có những triệu chứng điển hình sau:

• Đau nhức tay chân: bệnh nhân xuất hiện những cơn đau đột ngột vùng cổ, vai gáy, thắt lưng, tay chân. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau nặng khi vận động, giảm nhẹ khi nghỉ ngơi.
  • Tê bì chân tay: nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài sẽ chèn ép rễ thần kinh gây những cơn đau nhức, tê bì vùng thắt lưng, vai gáy rồi dần phát triển tới mông, đùi, bẹn, gót chân.. gây nên hiện tượng như kiến bò, kim châm trong người.
  • Yếu cơ, bại liệt: đây là triệu chứng khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh khó có thể di chuyển, vận động dần dần dẫn tới teo cơ, liệt các chi.

Đau nhức xương khớp toàn thân có nguy hiểm không

Phòng ngừa

Thoát vị đĩa đệm cũng giống như các bệnh về xương khớp khác, rất khó để chữa khỏi hoàn toàn vì vậy phòng ngừa chính là biện pháp hữu hiệu nhất.

• Tập luyện thể thao giúp tăng cường sức khỏe, tăng độ dẻo dai cho các cơ cạnh cột sống
  • Không mang vác đồ vật nặng, không vận động quá sức
  • Tránh ngồi, làm việc sai tư thế
  • Duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao, giảm áp lực lên cột sống

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Thoát vị đĩa đệm có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng phương pháp. Việc điều trị phải đi từ căn nguyên gây bệnh, cần kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị từ việc sử dụng thuốc, kết hợp ăn uống tới sinh hoạt hợp lý.

Khi có những dấu hiệu đau, tê bì, yếu cơ, són tiểu, bí tiểu hoặc mất cảm giác tại bắp đùi, hậu môn, bệnh nhân nên đi thăm khám cơ xương khớp để được điều trị kịp thời.

Khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ căng cứng của vùng lưng thông qua việc yêu cầu bệnh nhân nằm, di chuyển chân theo nhiều tư thế. Bác sĩ cũng có thể làm các test về thần kinh để kiểm tra mức độ thả lỏng, trương lực cơ, khả năng đi lại, cảm nhận kích thích.

Điều trị bảo tồn là phương pháp điều trị phổ biến nhằm tránh những tư thế gây đau. Bên cạnh đó bệnh nhân cần tuân thủ kế hoạch luyện tập và uống thuốc đúng giờ giúp giảm triệu chứng trong thời gian ngắn. Nếu các biện pháp trên không giải quyết được thì bác sĩ sẽ cân nhắc tới phương pháp vật lý trị liệu hoặc can thiệp bằng phẫu thuật.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và châm cứu

Một số liệu pháp thay thế thuốc hoặc kết hợp với thuốc điều trị sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh:

• Kéo nắn xương khớp
  • Châm cứu
  • Masage
  • Yoga

Chế độ sinh hoạt trong suốt quá trình điều trị

• Hạn chế vận động mạnh, mang vác nặng
  • Tăng cường nghỉ ngơi, luyện tập thể dục nhẹ nhàng
  • Đi khám ngay nếu có triệu chứng nặng hơn
  • Không nằm nhiều, nên vận động nhẹ nhàng

Bệnh viện Thiên Đức là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, là các chuyên gia Cơ xương khớp đầu ngành từng công tác và giữ những chức vụ quan trọng tại các bệnh viện tuyến trung ương. Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ thăm khám bệnh cơ xương khớp như hệ thống chụp cắt lớp, máy chụp cộng hưởng từ… đáp ứng đủ các yêu cầu chụp chiếu, xét nghiệm công nghệ cao, cho kết quả chính xác.

Bệnh nhân muốn đặt lịch thăm khám bệnh Thoát vị đĩa đệm vui lòng liên hệ Hotline 1900969638!