Tin tức

PHÁT HIỆN U XƯƠNG CỘT SỐNG BẰNG CÔNG NGHỆ CT SCANNER 128 LỚP

12/11/2019   409 lượt xem

Cột sống có khối u gây đau lưng dễ khiến chúng ta bị lầm tưởng sang các bệnh đau xương khớp thông thường hoặc do vận động quá sức, sai tư thế. Do đó, cần kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

U xương cột sống là gì?

U cột sống có thể là u nguyên phát hoặc u thứ phát do di căn từ cơ quan khác đến.

U cột sống là một khối mô bất thường xuất hiện bên trong hoặc quanh tủy sống và (hoặc) quanh cột sống. Các tế bào này tăng trưởng và nhân đôi không kiểm soát, thoát khỏi các cơ chế điều hòa của các tế bào bình thường. Chúng có thể là u lành tính hoặc ác tính.

Việc phân biệt giữa u cột sống nguyên phát và u cột sống thứ phát là rất cần thiết đề đưa ra hướng điều trị. U nguyên phát là khối u bắt nguồn từ tủy sống hoặc cột sống, còn u thứ phát hay u di căn là khối u do tế bào ung thư từ cơ quan khác lan đến cột sống.

Nguyên nhân gây u cột sống

Hiện nay nguyên nhân gây u cột sốngvẫn chưa được xác định rõ ràng. Có một số nguyên nhân có thể dẫn tới u cột sống như sau:

- Khiếm khuyết về gen.

- Các yếu tố từ môi trường như tiếp xúc với một số hóa chất nhất định.

- Hầu hết các khối u cột sống là di căn. Bất cứ loại ung thư nào cũng có thể di căn đến cột sống, nhưng các khối u phổ biến di căn đến cột sống là từ vú, phổi và tuyến tiền liệt. Ung thư xương như đa u tủy cũng có thể lây lan đến cột sống.

Triệu chứng u cột sống

Do các đốt sống trong cột sống không giống nhau và kích thước của các khối u cũng rất khác nhau, những dấu hiệu và triệu chứng của một khối u đốt sống có thể khác nhau ở mỗi người. Một số triệu chứng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có khối u trong ống đốt sống. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Đau tại vị trí khối u trong cột sống.
 • Đau lan tỏa trong cột sống.
 • Suy yếu cơ ở cánh tay hoặc chân.
 • Mất xúc giác hoặc cảm giác ở tay, chân, bàn tay và bàn chân.
 • Dáng đi gượng gạo hoặc đi bộ khó khăn.
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang.
 • Giảm độ nhạy cảm đau ở các khu vực.
 • Thay đổi mức độ tê liệt do vấn đề chèn ép dây thần kinh.

Chẩn đoán u cột sống bằng phương pháp nào?

Bước đầu tiên để chẩn đoán u cột sống là thăm khám lâm sàng kỹ càng, đặc biệt là các triệu chứng đau lưng, khiếm khuyết thần kinh. Các xét nghiệm hình ảnh góp phần chẩn đoán chính xác là:

 • Chụp X-quang cột sống: Đây là phương pháp phổ biến nhất để tầm soát các nguyên nhân có khả năng gây đau lưng, ví dụ như u, nhiễm trùng, gãy xương vì giá thành thấp. Nhưng chụp X-quang không nhạy trong việc chẩn đoán u.
 • Chụp cộng hưởng từ cột sống (MRI): Giúp quan sát và khảo sát tủy sống, các rễ thần kinh và cấu trúc xung quanh u, sự phì đại, thoái hóa và các khối u.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Sẽ cho biết hình dạng và kích thước của ống cột sống, các thành phần bên trong và cấu trúc xung quanh cột sống. Chụp CT scan rất tốt để quan sát các cấu trúc xương, xem cột sống có khối u hay không.

Phát hiện u xương cột sống bằng công nghệ CT Scanner 128 lớp tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức

Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức có tiếp nhận trường hợp bệnh nhân là bác Tạ Ngọc T. 55 tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) đến viện trong tình trạng đau lưng và ho kéo dài. Bác T đã đi khám ở nhiều nơi, nhiều bệnh viện lớn đều chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng điều trị thuốc không đỡ.

Tình trạng đau lưng tăng lên có dấu hiệu lan xuống chân khiến bệnh nhân vận động khó khăn, bác T đã quyết định đến khám tại Bệnh viện ĐKQT Thiên Đức.

Được sự thăm khám và tư vấn tận tình của các bác sĩ, bác T đã đồng ý chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và cột sống thắt lưng có tiêm tương phản để chẩn đoán xác định bệnh.

Kết quả chụp CT dựng hình 3D cho hình ảnh khối u vùng phổi phải và u xương thân đốt L5 kích thước 29x32x23 mm, ranh giới rõ, bờ đều, đẩy lồi tường sau thân đốt. Các bác sĩ nghi ngờ nhiều u xương là tổn thương thứ phát.

   

Hình ảnh khối u vùng phải phải trên phim chụp CT 128 lớp

Hình ảnh khối u xương thân đốt L5

Sau khi có kết quả bệnh nhân đã được bác sĩ chuyên khoa tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết khác để có hướng điều trị thích hợp.

Cột sống có khối u gây đau lưng dễ khiến chúng ta bị lầm tưởng sang các bệnh đau xương khớp thông thường hoặc do vận động quá sức, sai tư thế. Do đó, cần kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh nhân có dấu hiệu u cột sống có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức để được thăm khám và điều trị. Tại đây đội ngũ bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp  giàu chuyên môn và kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy MRI 1.5 Tesla công nghệ cao, máy CT Scanner 128 lớp... cho hình ảnh chi tiết giúp chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

 

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt lịch khám: 1900 969 638 hoặc 024 2214 7777.